Cùng dự có đại diện Công an TP, CSPCCC Hải Phòng, các doanh nghiệp, khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ. Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng nằm trong KCN Tràng Dụê (huyện An Dương) với 5 khu vực sản xuất kèm các kho nguyên liệu, thành phẩm, khu hành chính trên diện tích 220 nghìn m2, chuyên sản xuất các thiết bị tivi, máy giặt và các các linh kiện điện tử. Các khu vực đều thiết kế kiểu nhà công nghiệp, khung thép mái lợp tôn. Các chất dễ cháy chủ yếu trong công ty là các loại hạt nhựa sản xuất vỏ thiết bị điện tử, vỏ máy giặt, xốp lót bảo vệ thiết bị...

Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại buổi họp.

Phương án diễn tập dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 9 với phương án giả định gồm: sự cố nổ nồi hơi gây chấn động mạnh làm sập đổ công trình, dẫn tới cháy lớn ở khu vực nổ, nhiều người bị mắc kẹt trong khu công trình sập đổ. Lửa lan theo băng chuyền sản xuất tạo ra sự cố cháy "nhảy cóc" giữa các khu vực sản xuất và khu vực nhà ăn của công ty, nơi tập trung gần 1000 người đang trong giờ nghỉ trưa. 

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại buổi họp.          

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định, Cuộc diễn tập nhằm bảo đảm công tác về an toàn PCCC góp phần tạo dựng môi trường đầu tư an toàn cho thành phố Hải Phòng cũng như góp phần nâng cao năng lực chữa cháy cho lực lượng chuyên nghiệp và lực lượng PCCC tại chỗ, đánh giá lại phương án hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng. 

Thứ trưởng yêu cầu khi xây dựng các tình huống giả cháy, cứu nạn phải bảo đảm quy mô tổ chức cũng như bám sát với thực tế nguy cơ cháy nổ tại các KCN. Trong quá trình diễn tập phải bảo đảm an toàn cho cơ sở doanh nghiệp cũng như lực lượng tham gia. Công an thành phố, Công an các địa phương cần chủ động tổ chức lực lượng phân luồng giao thông, làm tốt công tác an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc diễn tập. 

Văn Thịnh