Anh Nguyễn Xuân Kỷ, thôn Báo Đáp, xã Hợp Đức, cho biết: "Khoảng 23h ngày 1-9 xảy ra cơn dông lớn kèm theo nhiều tiếng sét đánh dữ dội, lúc đó tôi đang ở gian nhà ngoài, thấy mái nhà bên trong đổ xuống. Ngay lúc đó, tôi vội lao vào kéo vợ con ra, rất may vợ tôi và các cháu chị bị xây xước nhẹ. Toàn bộ đồ đạc trong nhà bị hư hỏng hết".

Gia đình anh Nguyễn Đình Quyết, thôn Độ Trung, xã Đại Hợp may mắn hơn khi căn nhà không bị làm sao. Nhưng cơn dông đã phá hủy hoàn toàn gần 400m²chuồng trại chăn nuôi vừa xây dựng xong. Anh Quyết chia sẻ: “Tối qua có một cơn dông và gió mạnh lắm. Thấy nhà cửa không sao nên tôi cũng không để ý. Sáng nay ra thăm khu chuồng trại chăn nuôi thì thấy đã đổ hoàn toàn, thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng”.

Ông Trương Quốc Hội, Chủ tịch UBND xã Hợp Đức, cho biết: Vào khoảng 23h ngày 1-9, xảy ra một trận mưa dông kèm theo sấm sét trên địa bàn xã và khoảng 20 năm nay mới có một trận dông lốc lớn như vậy. Cơn lốc lớn kéo dài khoảng 10 phút, quét qua khu vực của 2 thôn Báo Đáp và Độ Trung khiến cho hơn 136 hộ dân bị thiệt hại. 

Theo thống kê sơ bộ ban đầu của UBND xã Hợp Đức thì có hơn 10 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa, vật nuôi bị chết, cây ăn quả, cột điện cũng bị gãy đổ. Tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Ngay sau khi trận lốc xảy ra, lực lượng Công an, Quân đội, Đoàn thanh niên huyện Tứ Kỳ đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên phối hợp với chính quyền xã Đại Hợp khẩn trương xuống các hộ dân hỗ trợ khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. 

Điện lực huyện Tứ Kỳ cũng khẩn trương khắc phục sự cố và cấp điện trở lại ngay cho người dân để đảm bảo chăn nuôi ở các trang trại và cấp điện cho các trạm bơm để bơm tiêu úng…

Mạnh Tú