Thích thú với các cô bò, hào hứng cùng siêu nhà máy

Các cô cậu bé ồ lên ngạc nhiên khi đặt chân đến khu resort xanh mát ở giữa vùng đất nắng cháy của Tây Ninh nhưng lại càng ngạc nhiên, thích thú hơn nữa khi “phát hiện” cả một vùng Resort đẹp đẽ, bát ngát này không phải dành cho khách du lịch nghỉ dưỡng mà là cho…. những cô bò của Vinamilk. Đích thị đây là ngôi nhà lý tưởng cho những cô bò hạnh phúc.

Tây Ninh là tỉnh có khí hậu khô nóng, mùa nắng kéo dài nhiều tháng trong năm. Vì vậy các khách tham quan rất tò mò “Làm thế nào để các cô bò ở đây không bị nóng bức?” Đã được nghe các cô, chú giới thiệu về trang trại trước đó, nên ngay lập tức, các bạn nhỏ đã có câu trả lời thoả đáng: “Để khắc phục thực tế này và đảm bảo tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa theo Global G.A.P., Vinamilk đã thiết kế hệ thống hồ nước điều hòa nguồn nước và không khí kết hợp với hệ thống làm mát tự động hiện đại tại khu vực chuồng nuôi, đảm bảo các cô bò lúc nào cũng dễ chịu, ăn tốt, ngủ ngon, tắm mát… nhằm đảm bảo về chất lượng sữa.”

Sữa tươi mà mỗi học sinh được uống trong chương trình sữa học đường được lấy từ những cô bò được chăm nuôi tỉ mỉ như vậy. Còn khâu sản xuất, đóng hộp và bảo quản để mỗi giọt sữa tươi ấy đến tay các em để chất lượng được đảm bảo thì sao?

Thắc mắc này đã được giải đáp khi đoàn tiếp tục được tham quan siêu nhà máy sữa của Vinamilk tại Bình Dương. Ấn tượng đầu tiên với mỗi thành viên trong đoàn là quy trình tiếp nhận sữa tươi nguyên liệu. Nhờ có hệ thống trang trại và nhà máy rộng khắp, sữa tươi nguyên liệu luôn được Vinamilk vận chuyển nhanh chóng nhất tới nhà máy trên các xe bồn hiện đại giữ lạnh sữa từ 2 - 6 độ C, nên sữa giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon và thành phần dinh dưỡng.

Các em nhỏ còn được mở mang kiến thức khi tận mắt chứng kiến siêu nhà máy rộng lớn 20ha nhưng chỉ có một số ít công nhân vận hành. Hầu hết các công đoạn được vận hành bởi những công nghệ tự động hàng đầu thế giới trong Nhà máy Vinamilk. Nhờ robot tự vận hành, dây chuyền sản xuất tự động, kho thông minh... đã giúp hạn chế tối đa tương tác của con người, đảm bảo sữa thành phẩm luôn vệ sinh, sạch sẽ tuyệt đối. 

Ông Lý Tuấn Dũng, Giám đốc Nhà máy cung cấp thông tin: “Với công suất thiết kế hiện nay, Nhà máy có thể sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm sữa các loại mỗi ngày. Đây là một trong số ít siêu nhà máy trên thế giới có công nghệ tự động tiên tiến nhất mà tập đoàn Tetra Pak từng triển khai. Nhờ sự kết hợp của các yếu tố: công nghệ chế biến tiên tiến, công nghệ tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót vô trùng, sản phẩm có thể giữ được hương vị tươi ngon, không hề có chất bảo quản.”

Những trải nghiệm ngoài sách vở

Điều bất ngờ với chính các con và các thầy cô sau chuyến đi không chỉ là sự hiểu biết thêm về “hành trình” của mỗi hộp sữa; nó còn là những trải nghiệm thực tế mang lại cho mỗi con những kiến thức, những bài học thú vị ngoài sách vở.

Các con tham gia chuyến tham quan lần này hầu hết đều là học sinh tiểu học, đang hàng ngày phải “đánh vật” với những bài văn tả cảnh, tả con vật hay những bài toán đố, bài toán về đơn vị đo lường… trong chương trình mà cũng chỉ làm qua sự tưởng tượng non nớt của các con là chính. Chuyến tham quan vì thế đã giúp các em được tự mình trải nghiệm những bài học mang đầy hơi thở cuộc sống mà không sách vở nào có thể mang lại.

Thăm nhà máy, trải nghiệm 1 ngày ở trang trại, được hít thở không khí trong lành, gần gũi thiên nhiên, được tận mắt chứng kiến các cô chú làm việc cần mẫn để có những hộp sữa tươi ngon, nguồn sữa dinh dưỡng thiết yếu cho mọi người, nhiều các cô cậu bé cảm thấy xúc động, muốn mình mau trưởng thành để  được chung tay vào những việc làm ý nghĩa, thiết thực ấy.

PV