Trước tình trạng đó, việc hỗ trợ xây dựng nhà tránh bão lũ cho hộ nghèo, người già neo đơn ở huyện Đại Lộc đã được người dân đồng tình và mang lại hiệu quả thiết thực...

Khi nghe thông tin về tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, chị Thái Thị Hoa (42 tuổi, trú thôn Mậu Lâm, xã Đại Hưng, Đại Lộc) lại tất bật dọn dẹp một số vật dụng, cũng như thóc lúa, ngô… của gia đình lên căn gác lửng được đổ bê tông rất chắc chắn.

6 năm trước, chồng chị Hoa không may gặp nạn qua đời, từ lúc đó một mình chị phải vất vả làm lụng nuôi nấng 3 con nhỏ đang độ tuổi ăn học. Vào mỗi đợt bão lũ các năm trước, khi nước lũ dâng cao, chị phải đưa các con về nhà ngoại ở nơi cao ráo để đảm bảo an toàn.

Từ khi được hỗ trợ xây dựng nhà tránh bão lũ, vợ chồng ông Nguyễn Cừ đã không còn lo lắng mỗi khi đến mùa mưa bão.

Năm 2014, được sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương và Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Hoa đã vay mượn thêm người thân dựng được một căn nhà có gác lửng kiên cố để tránh trú mỗi khi bão đến, lũ về.

“Từ ngày làm được căn nhà có gác lửng này, tôi không còn lo sợ nhiều khi vào mùa bão lũ nữa. Mỗi khi có bão, mẹ con tôi trú ẩn bên dưới khối bê tông này. Còn khi lũ lên, chúng tôi lại lên trên gác lửng, rất an toàn. Như mấy đợt mưa lũ vừa qua, nhờ có gác lửng được đổ bê tông này mà mẹ con tôi không còn phải chịu cảnh dắt díu nhau đi tránh lũ nữa”, chị Hoa chia sẻ.

Cũng như chị Hoa, ông Nguyễn Cừ (80 tuổi, trú thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng) được hỗ trợ để xây dựng nhà tránh bão lũ từ năm 2015. Căn nhà của ông Cừ nằm sát bên kênh nước lớn nên vào mỗi mùa bão lũ, nước dâng cao, ngập gần hết cả nóc.

Khi được hỗ trợ xây dựng nhà chống bão lũ, các con ông cùng với người thân trong gia đình, người góp của, kẻ góp công để ông có được căn nhà khá vững chắc, có gác lửng đổ bê tông kiên cố. Nhờ đó mà cuộc sống của ông cũng đỡ vất vả hơn nhiều khi mùa mưa bão đến.

Cách nhà ông Cừ không xa, ngôi nhà của ông Nguyễn Anh (61 tuổi, trú thôn Trung Đạo, xã Đại Hưng) được xây dựng từ mô hình hỗ trợ xây nhà chống bão lũ tháng 3-2015 là nơi sinh sống của 4 thế hệ.

Ông Anh tâm sự: “Khi chưa có căn nhà này, gia đình tôi không có nơi an cư, cái nhà khi đó như cái chòi, mùa nắng thì nóng, đến mùa bão lũ thì gia đình lại dùng bao nilon đựng áo quần, một số vật dụng di tản qua nhà hàng xóm kiên cố để tránh bão lũ, rất vất vả. Từ khi có được căn nhà này, vợ chồng tôi cùng con gái và cháu ngoại đã yên tâm ở lại trong căn nhà này bất kể mưa nắng, bão lũ”.

Bà Lương Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hưng, cho biết, địa phương là một trong những khu vực trũng, thấp của huyện, do đó rất dễ ngập sâu khi mùa lũ đến. Hơn nữa, xã Đại Hưng cũng thường hứng chịu các trận bão mạnh.

Thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nhà tránh bão lũ cho các hộ nghèo trên địa bàn xã, đến nay Đại Hưng đã đề xuất và hỗ trợ xây dựng được 37 căn nhà tránh bão lũ cho các hộ nghèo.

Mỗi hộ khi được xét chọn xây dựng nhà sẽ được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 15 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ 17 triệu đồng, xã trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ thêm 1 triệu đồng.

“Theo chỉ tiêu được giao, sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động 14 hộ nghèo trên địa bàn thực hiện xây dựng nhà tránh bão lũ. Tuy nhiên, với mức hỗ trợ tối đa mỗi căn nhà 33 triệu đồng như hiện nay thì rất khó khăn cho các hộ nghèo, không có điều kiện có thể khởi công xây dựng. Do đó, thiết nghĩ Nhà nước nên xem xét để nâng mức hỗ trợ này cho các hộ nghèo được chọn xây nhà tránh bão lũ”, bà Hương nói.

Bà Lê Thị Xuân Trang, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đại Lộc, cho biết thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28-8-2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt, đến nay Chi nhánh đã giải ngân cho 244 nhà, trong tổng số 440 nhà theo đề án hỗ trợ với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Mức cho vay tối đa mỗi hộ 15 triệu đồng, lãi suất 3%/năm (0,25%/tháng), thời hạn cho vay 10 năm (trong đó có 5 năm ân hạn); từ năm thứ 6 thực hiện trả gốc tối thiểu 20%/tổng số vốn vay.

Đây là một trong những chương trình cho vay thiết thực, một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giúp cho hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, ổn định cuộc sống. Qua chương trình này, rất nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Đại Lộc có cơ hội xây dựng nhà ở vững chắc để tránh bão, lụt, ổn định cuộc sống.

Ngọc Thi