Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Phó Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) Trần Thụy Ái Nhân cho biết: Tháng 8/2019, Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban An toàn giao thông tỉnh thành lập Đội Thanh niên tình nguyện ứng cứu nhanh nạn nhân tai nạn giao thông và chọn Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Hiệp làm thí điểm của toàn tỉnh. 

Trụ sở của Đội được đặt tại Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành. Thời gian đầu, Tỉnh Đoàn hỗ trợ kinh phí hoạt động, Huyện Đoàn vận động hỗ trợ Đội Thanh niên tình nguyện các thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết, áo phản quang…

Các thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện đa số là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị trấn và có công việc ổn định như giáo viên mầm non, công nhân, nhân viên kinh doanh... Tuy khác nhau về công việc nhưng các bạn có chung một tinh thần thiện nguyện, san sẻ vì cộng đồng, giúp đỡ người dân không may khi xảy ra tai nạn giao thông.

Đội Thanh niên tình nguyện di chuyển trên Tỉnh lộ 866 để hút đinh trên mặt đường.

Theo Thiếu tá Trần Quốc Cường, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang): Từ đầu năm đến nay, Đội Thanh niên tình nguyện đã tham gia hỗ trợ 39/41 vụ va chạm và tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện, với các hoạt động sơ cứu, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Trước khi triển khai đội hình xuất phát, các thành viên trong đội bàn bạc, thống nhất và chuẩn bị các phương tiện hỗ trợ gồm xe hút đinh; kiểm tra, bổ sung các vật dụng y tế, cho đến các dụng cụ, thiết bị bảo hộ khác… Các bạn đi dọc tuyến quốc lộ 1, từ xã Long An đến xã Tân Hương và Tỉnh lộ 866 thuộc địa bàn các xã Tân Hội Đông, Tân Lý Đông, Tân Lý Tây của huyện để hút đinh, vật nhọn bằng kim loại trên mặt đường.

Sau lộ trình trên, Đội Thanh niên tình nguyện trở về trụ sở tiếp tục trực đến hết ca. Khi có điện thoại người dân báo tin tai nạn giao thông hay trường hợp cần giúp đỡ, các thành viên lại tức tốc lên đường. Không chỉ hút đinh, sơ cấp cứu tai nạn giao thông, hỗ trợ lực lượng chức năng điều tiết giao thông hiện trường tai nạn, Đội Thanh niên tình nguyện còn hỗ trợ đổ xăng di động có thu phí trên tuyến đường phụ trách.

Chuyện về những trường hợp được ứng cứu, giúp đỡ từ khi thành lập đội đến nay nhiều đến nỗi các thành viên không thể nào nhớ hết. Chẳng hạn như câu chuyện về cụ ông 81 tuổi gặp tai nạn với xe môtô gần cầu Rượu trên quốc lộ 1 vào cuối tháng 7/2020. Khi nhận được tin báo, Đội Thanh niên tình nguyện đã đến hiện trường giúp đỡ và đưa cụ vào Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh cấp cứu. Do tuổi cao, trí nhớ giảm sút, cụ không nhớ số điện thoại người thân. Nhờ thông tin chia sẻ trên mạng xã hội của Đội Thanh niên tình nguyện, thân nhân của cụ đã tìm được bệnh viện. Thành viên của đội đã thay nhau túc trực trong bệnh viện cả ngày lẫn đêm cho đến khi gặp được người nhà của cụ.

Lê Thị Trà My hiện là giáo viên của Trường Mầm non Tân Hiệp (thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), tham gia từ những ngày đầu Đội Thanh niên tình nguyện mới thành lập. Ban đầu, gia đình phản đối vì lý do an toàn vào buổi tối, ảnh hưởng đến sức khỏe làm việc ngày hôm sau. Nhưng, những việc làm ý nghĩa của My khi tham gia Đội Thanh niên tình nguyện đã thuyết phục được gia đình. 

My chia sẻ, sau khi hoàn tất công việc ở trường và gia đình, đến 17h30’ hằng ngày, bạn đến trụ sở của Đội Thanh niên tình nguyện để trực, đảm bảo thực hiện công việc mà Đội giao và lên đường cùng các thành viên khi nhận tin báo tai nạn giao thông. Vào thứ Bảy và Chủ Nhật, My luôn thu xếp công việc cá nhân, gia đình trước 16h và đến trụ sở của Đội trực đường dây nóng đến 22h.

Ngoài việc sơ cứu người bị nạn góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại, Đội Thanh niên tình nguyện còn thực hiện công tác hòa giải tại hiện trường các vụ việc va chạm giao thông, thiệt hại nhỏ. Qua đó, giải quyết dứt điểm các vấn đề pháp lý, tránh gây xung đột giữa các bên làm mất an ninh trật tự tại hiện trường tai nạn. 

Vào giữa tháng 7/2020, khi hỗ trợ trường hợp nạn nhân ngã xe trên đoạn gần ngã ba Phú Mỹ, Đội Thanh niên tình nguyện phát hiện có kẻ gian đang trộm cây mai vàng của hộ dân gần đó. Các thành viên của Đội đã cùng Công an xã Tân Lý Tây tri hô, bắt giữ đối tượng cùng tang vật.

Trong quá trình hoạt động, Đội Thanh niên tình nguyện đã nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để có thêm kinh phí mua sắm các dụng cụ tác nghiệp cần thiết. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Tân Hiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) Trần Thị Kim Hoa mong muốn các ngành, cấp cần có những chính sách hỗ trợ để thành viên Đội Thanh niên tình nguyện có nguồn kinh phí duy trì, thực hiện các hoạt động thiện nguyện, góp phần quan trọng cho mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí tai nạn giao thông của thị trấn Tân Hiệp nói riêng và huyện Châu Thành nói chung. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần tăng cường hỗ trợ tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng tự vệ, kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ… cho các thành viên của đội.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Phó Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành Trần Thụy Ái Nhân cho biết: Trong thời gian tới, Huyện đoàn dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Thanh niên tình nguyện ứng cứu nhanh tai nạn giao thông” tại các đơn vị có tình hình giao thông thức tạp trên địa huyện. Qua đó góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân tai nạn giao thông. Mô hình này không chỉ làm lan tỏa việc tử tế mà còn góp phần thiết thực trong việc tạo ra những hoạt động có ích cho xã hội đối với thanh thiếu niên hiện nay.

Hữu Chí