Trước đó vào rạng sáng 4-11, trong khi anh Bùi Văn Thú (28 tuổi, quê xã Thanh Nông, Lạc Thủy) và Trương Công Chánh (26 tuổi, quê ở Thạch Thành, Thanh Hóa) đang khai thác vàng trong hang Cột Cờ thì bất ngờ nước từ suối Cái phía trên bục xuống tràn vào hang.
 Lòng hang bị ngập sâu 6-7m nước, bùn khiến 2 người bị mắc kẹt. Vị trí 2 người làm việc trong hang khi chưa xảy ra tai nạn cách miệng hang khoảng 150m.
Công tác CNCH đang được lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình phối hợp với lực lượng CNCH của huyện Lạc Thủy khẩn trương tiến hành. Tham gia công tác CNCH có hơn 100 người gồm CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Hòa Bình; CBCS Ban CHQS, Công an huyện Lạc Thuỷ và lực lượng dân quân cơ động… cùng các phương tiện là máy xúc,  máy bơm dã chiến, phao và thuyền cứu sinh.
Cửa hang Cột Cờ, nơi xảy ra vụ hai phu vàng bị mắt kẹt. 
Ghi nhận của PV vào trưa ngày 5-11, tại hàng Cột Cờ, thôn Lộng, xã Thanh Nông (Lạc Thuỷ, Hoà Bình), lực lượng chức năng địa phương vẫn đang tổ chức hút bùn, nước để tìm kiếm hai phu vàng bị kẹt.

Khu vực xảy ra sự cố bên ngoài hang Cột Cờ là một bãi đất rộng hàng nghìn m2 tan hoang bởi cảnh đào vàng trái phép tại đây.
Cách cửa hàng khoảng vài chục mét, chủ mỏ vàng dựng lán cho công nhân. Tại đây cũng là nơi các công nhân sơ chế, cô vàng cám sau khi khai thác được. Sau khi xảy ra vụ hai phu vàng mắc kẹt, khu lán này đã bị phá hủy.
Dưới khu vực cửa hàng Cột Cờ, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm hai nạn nhân. 
Ngoài phương tiện chính là máy xúc, hệ thống máy hút được bổ sung nối dài tới tận miệng hang để khẩn trương hút nước, bùn.
Ông Nguyễn Văn Hải (Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) cho biết việc hút nước, bùn được tiến hành liên tục nên đến trưa ngày 5-11, cơ bản lượng nước trong hang đã cạn tuy nhiên lượng bùn thải thì vẫn còn rất nhiều gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.
Được biết, hầm vàng bị sập không có phép. Chủ hầm là ông B.X.H. ở xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy. Tháng 8-2018 chủ hầm vàng đã bị cơ quan chức năng ở huyện Lạc Thủy lập biên bản, xử phạt hành chính, đình chỉ khai thác vàng. Thế nhưng, cách đây khoảng một tuần lò vàng lại khai thác trở lại lén lút hoạt động vào ban đêm và đến rạng sáng ngày 4-11 thì gặp sự cố.
M.Thắng - C.Thắng (Ảnh - Clip)