Hiện Công an TP Hồ Chí Minh và nhà chức trách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang phối hợp, tiến hành các thủ tục cần thiết để trục xuất một hành khách Trung Quốc về nước vì vi phạm pháp luật Việt Nam với hành vi trộm cắp trên máy bay của Vietnam Airlines.

Cụ thể, hành khách này tên là Dai Da Peng (26 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đi trên chuyến bay VN217, khởi hành từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 1-3.

Hình ảnh Peng ngồi trên ôtô của lực lượng chức năng sau khi xuống máy bay. Ảnh cắt từ clip.

Nghệ nhân dân gian Hoàng Tiến Hưng, (Hà Nội), người bị Peng lấy trộm tiền cho biết, sáng nay (7-3), ông đã có buổi làm việc với cơ quan Công an TP Hồ Chí Minh để thống nhất xử lý vụ việc cùng số tiền 13,5 triệu đồng tang vật.

Cụ thể, sau khi bàn bạc, thống nhất, ông Hưng đã trích 4,5 triệu đồng trong tổng số tiền 13,5 triệu đồng bị Peng lấy cắp trên máy bay để ủng hộ cho quỹ chất độc màu da cam của phường 2 quận Tân Bình.

Do biết hoàn cảnh của Peng khó khăn, ông Hưng đã trích 9 triệu đồng còn lại tặng Dai Da Peng để mua vé máy bay về nước.

Ông Hưng cho biết: "Tôi nghĩ dù người đó có là ai hay khác quốc gia, chủng tộc thì vẫn nên cho họ một con đường hướng thiện sửa sai. Tôi cũng mong qua đây, mọi người cùng nâng cao tinh thần cảnh giác ở những nơi đông người".

Trước đó, sau khi chuyến bay VN217 cất cánh, ông Hoàng Tiến Hưng đang ngồi ăn sáng trên máy bay ở hàng ghế 15G thì khách người Trung Quốc này ngồi ghế 17G đứng lên mở khoang hành lý phía trên đầu, lén lấy túi xách của ông rồi bỏ vào ngực, đi thẳng xuống khu vực vệ sinh.

Ngay sau khi ông Hưng thông báo mất tiền, hành khách nữ ngồi ở hàng ghế số 17 đã phát hiện hành vi của vị khách trên và báo với tiếp viên trưởng. Ngay khi vừa đi ra khỏi nhà vệ sinh, Peng đã bị tổ bay giữ lại để làm việc.

Với sự chứng kiến của một số hành khách khác, tiếp viên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 4,5 triệu được giấu trong khu vực vệ sinh nơi hành khách Peng vừa sử dụng.

Ông Hoàng Tiến Hưng tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện 9 triệu đồng của ông Hưng được Peng trộm và giấu trong túi quần, áo.

Sau khi tàu bay hạ cánh, tiếp viên đã phối hợp với nhân viên mặt đất bàn giao khách cùng tang vật cho nhà chức trách sân bay Tân Sơn Nhất và bàn giao cho Công an quận Tân Bình, Công an TP Hồ Chí Minh xử lý.

Tại cơ quan công an sau đó, Peng đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình.

Đức Hòa