Ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, sau hơn 6 giờ huy động hơn 650 cán bộ – chiến sĩ công an, quân đội, kiểm lâm, người dân và bằng nhiều biện pháp, đến 0h40’ sáng ngày 13-7, vụ cháy rừng trên núi Bà Hoả ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn đã được dập tắt.

Đám cháy bùng phát dữ dội trong đêm 

Vụ cháy khởi phát vào tầm 21h đêm 12-7, sau đó lan nhanh trên diện rộng khiến cho hàng trăm gia đình sinh sống bên chân núi hoảng loạn, nhiều người già và trẻ em được sơ tán đến nơi khác để tránh ngạt khói và trọ bụi. 

Từ khu dân cư nhìn lên phía núi Bà Hoả là ngọn lửa bùng phát dữ dội

Ngoài 60 cán bộ – chiến sĩ và 5 xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Bình Định, hàng trăm người là cán bộ – chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Nam Trung bộ thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Ban chỉ huy quân sự, Hạt kiểm lâm TP Quy Nhơn, công nhân Công ty TNHH lâm nghiệp Quy Nhơn, dân quân tự vệ và người dân phường Đống Đa đã được huy động đến hiện trường tham gia chữa cháy. 

Cảnh sát PCCC đến hiện trường triển khai phương án chữa cháy.   Ảnh : CTV

Do địa hình dốc núi, triền đồi chênh vênh, trong khi hiện trường vụ cháy có nhiều bụi cây khô, gió thổi mạnh nên ngòn lửa bùng cháy dữ dội, nên hoạt động chữa cháy vấp phải không ít khó khăn.

Theo ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, rừng cây bụi hoang dại trên núi Bà Hoả đã được đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng: đặc dụng, phòng hộ, sản xuất và đã được giao cho Công ty TNHH lâm nghiệp Quy Nhơn quản lý, trồng keo lá tràm.


Hữu Toàn