Có mặt tại hồ Phước Hà sáng 13-8, dù đang đứng cách xa gần cả trăm mét nhưng chúng tôi không sao tránh được mùi cá chết bốc lên nồng nặc, xộc vào mũi. Hàng ngàn con cá (phần lớn là cá rô phi và cá mè) sắp đến ngày thu hoạch bỗng nổi chết dày đặc, nhiều chỗ xếp chồng lên nhau và thậm chí kéo dài từ ngoài mép nước đến sâu vào 3-10 mét trong bờ. 

Theo lời kể của người dân, đây là thời điểm nắng nóng nên nước hồ cạn khá nhanh, mặt hồ lại không có bèo hay các loại cây khác nên không làm giảm được nhiệt độ trong nước, ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của cá. 

Cá chết nằm la liệt, xếp chồng lên nhau.

Anh Nguyễn Văn Duyên (39 tuổi, thôn Linh Can, xã Bình Phú) trăn trở, hồ cá này được anh cùng hai người trong thôn là Nguyễn Công Chính (41 tuổi) và Trương Văn Liễu (38 tuổi) góp vốn thả 130.000 cá giống vào đầu tháng 2-2016, với số tiền gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, không biết vì sao mà khoảng gần 1 tháng nay, cá bỗng nhiên nổi lên chết liên tục khiến ai nấy cũng đều xót xa. 

“Mấy năm trước cũng có cá chết nhưng lác đác thôi chứ chưa bao giờ cá chết dày đặc như thế này làm chúng tôi lo lắng lắm”, anh Duyên kể. 

Được biết, hồ Phước Hà có dung tích 6,8 triệu m³, được ba hộ dân trên đấu thầu cách đây 5 năm với số tiền 340 triệu đồng để nuôi cá thương phẩm. Nếu số lượng cá nuôi ở hồ này không bị chết, họ có thể lãi hàng trăm triệu đồng. 

Những hộ dân này đa phần sinh sống bằng việc làm nông và nuôi cá kiếm thêm thu nhập, vì vậy việc xảy ra tình trạng cá chết không những ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn đe dọa đến môi trường sinh thái, nhất là nguồn nước sinh hoạt.

Ông Trương Kim Đông – Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết: “Ngay sau khi nhận được trình báo của người dân thì chúng tôi cũng đã đến tìm hiểu, đồng thời phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu vật, mẫu nước về làm xét nghiệm và sẽ sớm có kết quả để giải trình về sự việc này”.

Về phương án xử lý môi trường, ông Đông cho biết, chính quyền đã làm việc với các hộ dân và huy động lực lượng thanh niên đến thu gom, tiêu hủy cá chết. Tuy nhiên, vì tình trạng này vẫn còn tiếp diễn và số lượng cá chết quá lớn nên việc dọn sạch khu vực sẽ tiến hành thêm một đợt nữa trong vài ngày tới.

Hà Ngọc