Ngày 10-4, ông Nguyễn Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An) xác nhận: Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh vừa qua, tuyến bờ kè bằng bêtông cốt thép nằm giữa 2 khu resort Fusion Alya và Sunrise tiếp tục bị sóng biển tấn công dữ dội. Đến thời điểm hiện tại, tuyến kè cứng được UBND thành phố đầu tư xây dựng từ năm 2011 đã xuất hiện 2 điểm sạt lở hết sức nghiêm trọng.

Hàng chục mét bờ kè bê tông tại công trình kè chắn sóng biển Cửa Đại đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Cùng ngày, trực tiếp có mặt tại hiện trường để ghi nhận tình hình, theo quan sát của chúng tôi, tại 2 vị trí mà lãnh đạo thành phố thông tin là sạt lở hoàn toàn, ước chừng hàng chục mét bờ kè đã bị sóng biển quật tan tác. Những khối bêtông lớn sau khi đổ sập đã bị nước biển nhấn chìm và cuốn trôi. Thậm chí, những đợt sóng bung bọt trắng xóa đang tiếp tục khoét sâu vào các điểm bờ kè “thất thủ”, tạo thành hố sâu hoắm vào bên trong.

Nhiều khối bêtông lớn sau khi đổ sập đã bị nước biển nhấn chìm và cuốn trôi.

Và ngoài 2 đoạn bờ kè bị sóng biển ‘nuốt chửng’ kể trên, tuyến kè cứng này vẫn còn một số điểm được gia cố tạm bợ bằng hàng trăm bao cát loại lớn. Đó là cách khắc phục sự cố vỡ bờ kè xảy ra vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, với việc phải chịu đựng liên tục sức tấn công dữ dội của sóng biển, tình cảnh của các đoạn bờ kè tạm bợ này chẳng khác nào “ngọn đèn dầu trước gió”.

Thậm chí, những đợt sóng bung bọt trắng xóa đang tiếp tục khoét sâu vào các điểm bờ kè “thất thủ”, tạo thành hố sâu hoắm vào bên trong.

Được biết, ông trình kè bờ biển ở Hội An chống biển xâm thực được đầu tư gần 300 tỷ đồng, được xây dựng tại Phường Cẩm An, Cửa Đại, TP. Hội An với tổng chiều dài tuyến kè 7.600m. Kè được chia thành 2 đoạn gồm đoạn Cửa Đại dài 3.370m với 224 phân đoạn chính, mỗi phân đoạn dài 15m và 1 phân đoạn lẻ dài 10m; đoạn Cẩm An dài 4.230m với 282 phân đoạn, mỗi phân đoạn dài 15m.

Kết cấu kè bằng tường chắn sóng kết hợp chắn đất bên trong là loại tường bê tông cốt thép, mặt tường giáp biển lượn cong để hắt sóng, mặt trong thẳng đứng, trồng cỏ chống xói lở và trồng dừa chống gió, cát... Tường chắn sóng kết hợp chắn đất bên trong là loại tường bê tông cốt thép M250, mặt tường giáp biển lượn cong để hắt sóng, mặt trong thẳng đứng.

Đỉnh tường rộng 0.7cm. Sau lưng tường bố trí tầng lọc ngược thoát nước thấm và kết cấu chống xói chân kết hợp làm thềm giảm sóng có kết cấu bằng đá đổ Granit khối lớn, đường kính trung bình viên đá 50-60cm…

Hoài Thu