Sau khi vụ việc xảy ra, một số trang thông tin điện tử, báo mạng đã tung tin, giật title với con số thương vong lên đến gần chục nạn nhân khiến dư luận quần chúng nhân dân hết sức hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và tình hình ANTT tại địa bàn.

Chiếc giếng nơi xảy ra vụ việc thương tâm đã được gia đình ông Kiêu và lực lượng Công an che đậy kỹ càng.
Lực lượng Công an giúp ông Kiêu đậy chiếc giếng lại một cách cẩn thận.

Cụ thể vào khoảng 22h ngày 12-5, tại gia đình ông Tòng Văn Kiêu (63 tuổi) trú tại bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên có con lợn khoảng 13kg rơi xuống giếng.

Thấy vậy, con trai ông là Tòng Văn Doan (34 tuổi) đã xuống giếng vớt lợn và có dấu hiệu bị ngạt khí. Thấy vậy ông Tòng Văn Hương (64 tuổi - là chú ruột của Doan) cũng xuống để giúp nhưng cũng bị các triệu chứng tương tự.

Ông Tòng Văn Kiên - bố đẻ của nạn nhân Tòng Văn Doan cho biết: "Tôi đang ngồi trong nhà thì nghe thấy tiếng con dâu gọi. Xuống đến nơi là đã thấy Doan ở dưới giếng rồi. Lúc ấy thấy Doan giục “kéo nhanh lên không chết đấy”, tay vẫn còn đang ôm con lợn con. Thấy thế tôi hô hào làng xóm thì có chú Hương chạy sang nhảy xuống cứu nhưng cũng không thành”.

Khi gia đình kêu cứu, anh Lường Văn Lâm (45 tuổi) là hàng xóm cũng xuống giếng để cứu các nạn nhân nhưng khi vừa chạm mặt nước thì bị ngất lịm. Anh Lâm được đưa lên bờ và nhanh chóng được đưa đi cấp cấp thoát nạn.

Còn hai nạn nhân là Tòng Văn Doan và Tòng Văn Hương đã tử vong. Trong khoảng thời gian 20 phút xảy ra vụ việc, một vài người dân thử xuống nhưng chỉ được khoảng 2, 3m đã phải kéo lên do bị khó thở nên đã lên ngay.

Anh Lường Văn Lâm, nạn nhân của vụ ngạt khí cho biết: "Lúc chưa xuống đến mặt nước thì còn tỉnh táo, nhưng xuống đến nơi thì người bị cứng đờ, chân tay không cử động được. Muốn hô kéo lên đi cũng không hô được, đến khi tỉnh lại thì thấy mình đang được cấp cứu".

Anh Lường Văn Lâm cảm ơn CBCS Công an huyện Điện Biên vì đã đưa anh đi cấp cứu kịp thời.
CBCS Công an huyện Điện Biên xuống động viên ông Tòng Văn Kiêu và gia đình.

Qua khám nghiệm cho thấy, nguyên nhân là do giếng sâu, đường kính lòng giếng nhỏ lại được che đậy kín nên dưới giếng có nhiều loại khí độc dẫn đến việc các nạn nhân bị choáng váng, thiếu oxy và bất tỉnh từ đó dẫn đến tử vong do ngạt khí.

Như vậy trong vụ việc này chỉ có 2 nạn nhân bị tử vong và 1 nạn nhân bị ngạt được lực lượng Công an kịp thời đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Điện Biên cấp cứu. Hiện sức khỏe của nạn nhân bị ngạt đã hồi phục.

Thế nhưng điều đáng nói ở đây là khi sự việc xảy ra, đã có một số trang báo mạng, trang thông tin điện tử đưa tin có 6 đến 8 người thương vong trong vụ việc trên đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, làm xuất hiện những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của gia đình các nạn nhân và tình hình ANTT trên địa bàn. 

Lê Hoàng