Mặc dù vậy, qua buổi hòa giải vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vụ việc do là anh Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi) chồng chị Thị Liên (24 tuổi, người đồng bào dân tộc S’tiêng, ngụ thôn Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản) phản ứng gay gắt và không đồng ý với cách giải quyết của bệnh viện.

Quang cảnh buổi trao con

Tại buổi hòa giải ông Hoàng Văn Thanh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long đã đưa ra lời xin lỗi chân thành đến 2 gia đình, đồng thời đưa ra mức hỗ trợ về tinh thần 20 triệu đồng cho mỗi gia đình (tương đương 10 tháng lượng cơ bản và 8 triệu đồng trích từ bệnh viện).

Ông Thanh cũng cho biết bệnh viện sẽ hỗ trợ hai cháu bé về chăm sóc y tế, đặc biệt cháu Thị Ngọc Yến (con anh Tuấn, chị Liên) hiện bị suy dinh dưỡng. Mặt khác, hỗ trợ về vấn đề sinh đẻ cho chị Thị Liên hiện đang mang thai tháng thứ 8.

Ông ngoại ruột bé Lan Anh vui mừng ẵm đứa cháu sau 3 năm
Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng một lần nữa phía anh Tuấn lại không đồng ý mà theo tôi đó là vấn đề hỗ trợ chưa thỏa đáng. Việc anh Tuấn nói sẽ làm đơn kiện bệnh viện ra tòa đây là cách chẳng ai muốn, nhưng nếu diễn ra chúng tôi sẽ phải chấp nhận. Do vậy tòa án sẽ là nơi cuối cùng đưa ra hướng giải quyết mà hai bên phải chấp nhận”. ông Thanh cũng cho rằng bệnh qua vụ việc, bệnh viện đã bị tai tiếng lớn.

Hai cháu Lan Anh (trái) và Ngọc Liên hồn nhiên vùi đùa tại buổi hòa giải.
Bà Thị Kế và chị Thị Liên mang cháu Ngọc Yến đến trao đổi con

Anh Vũ Đình Khiên cho biết cũng không bằng lòng với mức hỗ trợ của phía bệnh viện đưa ra (tương đương 20 triệu đồng). Tuy nhiên, anh Khiên mong muốn phía cơ quan chức năng tạo điều kiện cho hai cháu bé qua lại thường xuyên để có điều kiện chăm lo cho hai cháu tốt hơn về vật chất và tinh thần.

Trong khi đó, khi được nói lên ý kiến của mình, Anh Tuấn không đưa ra mức bồi thường cụ thể nhưng cho rằng số tiền 20 triệu gọi là hỗ trợ về tinh thần là quá thấp, không thể bù đắp được tổn thất về vật chất và tình thần mà hai vợ chồng anh bỏ ra suốt những năm qua. Anh Tuấn cũng cho biết, sẽ đồng ý để hai cháu thường xuyên qua lại và sẽ chính thức trao con khi bệnh viện đưa ra hướng giải quyết phù hợp, thỏa đáng.

Chị Thị Liên ẵm cháu Ngọc Yến (bên trái) trước khi trao cho chị Thu Trang (ẵm cháu Lan Anh

Trong khi đó, người thân bên gia đình anh Khiên, chị Trang tỏ ra rất nóng lòng và mong sự việc được giải quyết nhanh. Bà Nguyễn Thị Hồng Tư (55 tuổi, mẹ chị Trang) nói: “Từ ngày biết hai cháu bị trao nhầm, tôi rất đau xót. Nhưng không hiểu sao qua hơn 2 tháng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Tôi chỉ mong hai cháu được trở về sống trong vòng tay thương yêu của bố mẹ ruột mình. Mặc dù biết là không phải cháu ruột mình nhưng tôi và chúng nó (vợ chồng anh Tuấn, chị Trang) vẫn thương yêu, chăm sóc, chiều chuộng cháu Lan Anh hết mực”.

Anh Khiên ẵm chính thức con ruột mình sau 3 năm bên cháu Lan Anh trong vòng tay thương yêu của chị Thu Trang

Trước phản ứng của bên gia đình vợ, anh Tuấn đã bỏ ra về, nhiều người chạy ra gọi lại nhưng anh Tuấn cương quyết bỏ đi. Sau khi anh Tuấn bỏ đi, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương là ông Điểu Toàn – Phó chủ tịch xã Phước An và ông Nguyễn Minh Nghĩa – Chủ tịch phường Phú Thịnh và các ban ngành đã vận động, thuyết phục chị Thị Liên và các người thân trong gia đình trao trả con.

Qua khoảng 30 sau, hai người mẹ tiến lên sân khấu trao con. Chứng kiến hình ảnh hai người mẹ trẻ đôn hậu, nhẫn nại nuôi nấng hai cháu bé suốt 3 năm nay phải rời xa chúng ai cũng không cầm được nước mắt.

Hai cháu Ngọc Yến (trái) và Lan Anh trong  vòng tay thương yêu của anh Vũ Đình Khiên

Tại buổi hòa giải, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan cũng đưa ra lời cam kết sẽ hỗ trợ hai gia đình về các thủ tục liên quan đến pháp lý sau này như: hộ khẩu, giấy khai sinh…, đồng thời, có chức năng giám sát những cam kết của bệnh viện đối với phía hai bên gia đình.

“Tôi xin chúc mừng chị Liên và chị Trang. Xin chúc hai chị mạnh khỏe, hạnh phúc. Đến hôm nay, hai chị đã có hai đứa con và hai cháu bé có 2 người mẹ. Cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất đến với hai gia đình” - Ông Nguyễn Minh Nghĩa – Chủ tịch phường Phú Thịnh nghẹn ngào nói.   

Cách nay hơn 3 năm, chị Nguyễn Thị Thu Trang (26 tuổi) được chồng là anh Vũ Đình Khiên đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long sinh và vào lúc 6h30 ngày 10-1-2013 chị Trang sinh hạ cháu bé gái, đặt tên là Vũ Ngọc Lan Anh. 

Cùng ngày này năm ấy chị Liên cũng được chồng là anh Huỳnh Văn Tuấn đưa đến đây sinh và cũng đúng vào lúc 6h30 ngày 10-1-2013, chị Liên đã sinh hạ cháu bé, đặt tên là Thị Ngọc Yến.

Hai cháu bé gái chào đời cùng giờ phút, có cân nặng như nhau thay vì được trao cho bố mẹ ruột thì đã bị người của bệnh viện trao nhầm. Mãi đến đầu tháng 5 gia đình chị Trang và anh Khiên mới phát hiện bé Vũ Ngọc Lan Anh không phải con mình nên khiếu nại đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long. 

Đến ngày 23-5, hai bên gia đình được bệnh viện chở đi TP Hồ Chí Minh xét nghiệm AND và ngày 17-6, kết quả xét nghiệm AND đã chỉ ra việc trao nhầm hai cháu bé cách nay hơn 3 năm.
Đức Trí