Sốc vì sự nhầm lẫn

Ngày 15-7, trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Thu Trang (26 tuổi) và chồng là anh Vũ Đình Khiên (36 tuổi), ngụ khu phố Phú Hưng, phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, cho biết, cách nay hơn 3 năm chị được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long sinh và ngày 10-1-2013, đứa con gái chào đời khỏe mạnh trong sự vui tươi của người thân trong gia đình. 

Hai vợ chồng đặt tên con là Vũ Ngọc Lan Anh. Tuy nhiên, bé Lan Anh càng lớn càng thấy chẳng có nét gì giống bố mẹ từ đôi mắt, da dẻ, hình dáng, nhưng hai vợ chồng và người thân tuy nghi ngờ nhưng không ai dám nói rằng bé Lan Anh là “con người khác”.

Thời gian trôi đi, bỗng một ngày đầu tháng 5 vừa qua, ông ngoại của bé Lan Anh là Nguyễn Duy Nguyên ghé qua thôn Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản, bán bánh dạo gặp một cháu bé rất giống với vợ chồng chị Trang. Trở về nhà, ông kể câu chuyện này với vợ chồng chị Trang.

Ký ức hiện về, chị Trang nhớ lại những ngày ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long có một phụ nữ đến sinh nằm ở gần phòng, cũng sinh con gái, cùng giờ và cân nặng. Linh tính như mách bảo, chị Trang và chồng chạy thẳng đến nhà cháu bé và thấy cháu bé khá giống với mình nên hai vợ chồng lẳng lặng đến bệnh viện khiếu nại.

Và ngày 5-5, vợ chồng chị và cặp vợ chồng đi sinh cùng trước đó được bệnh viện dàn xếp xuống TP Hồ Chí Minh xét nghiệm huyết thống. Sau 5 ngày hồi hộp chờ đợi, cuối cùng kết quả cho chính xác: Bé Vũ Ngọc Lan Anh chính là con của cặp vợ chồng kia, còn bé gái cặp vợ chồng kia đang nuôi nấng chính là con ruột chị Trang.

Bé Lan Anh bên vòng tay thương yêu của vợ chồng chị Trang.

“Khi cùng ngồi trên xe đi về TP Hồ Chí Minh làm xét nghiệm, vợ chồng tôi vui vẻ mở miệng trước hỏi thăm và họ cũng cho biết tên tuổi (anh Huỳnh Văn Tuấn, 25 tuổi và vợ Thị Liên, 24 tuổi, người đồng bào dân tộc Stiêng, ngụ thôn Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản), nghề nghiệp, nhất là việc chăm sóc con, nhưng không hiểu tại sao từ khi có kết quả xét nghiệm ADN, cả hai vợ chồng họ quay ngoắt 180 độ khiến chúng tôi rất bất ngờ”.

Chị Trang cho biết, từ khi có kết quả, anh Tuấn và chị Liên rất buồn và cho rằng kết quả là “vô lý”. “Từ khi có kết quả, vợ chồng tôi cùng nhiều người thường qua gia đình ấy thăm con tôi và ẵm theo bé Lan Anh, nhưng thật trớ trêu, chúng tôi gặp phản ứng dữ dội. Những lần thăm chỉ diễn ra chớp nhoáng sau đó bị “mời” về. Những ngày qua thì họ không tiếp chúng tôi luôn, gọi điện cũng không được, tôi không thể hiểu nổi” – chị Trang bức xúc.

Cũng theo chị Trang, mặc dù bé Lan Anh không phải con ruột mình nhưng anh chị và ông bà ngoại vẫn thương yêu, chiều chuộng như con ruột mình. Gạt nước mắt, chị nói: “Có lẽ anh chị ấy thương con tôi lắm nên mới phản ứng như thế. Mong rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp”.

Vợ chồng chị Trang nói hiện con chị (được đặt tên Thị Ngọc Yến) rất ốm yếu, trông cháu như bị suy dinh dưỡng nặng nên vợ chồng chị rất lo cho cháu. Vợ chồng chị Trang cho biết, mặc dù phía bệnh viện đã nhận hoàn toàn sai sót nhưng không hiểu tại sao đến nay vẫn không giải quyết dứt điểm vụ việc mà để kéo dài. Nếu cơ quan chức năng không giải quyết nhanh, vợ chồng anh chị sẽ thuê luật sư kiện ra tòa để nhận con về nuôi.

Bệnh viện nhận hậu quả

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long cho biết, để giải quyết vụ việc, ngày 23-6, bệnh viện đã mời hai gia đình bị trao nhầm con cùng đại diện chính quyền địa phương đến để hòa giải cũng như nhận trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng sự vụ này. 

Theo đó, phía bệnh viện nhận sai sót trong quy trình giao trẻ sau khi sinh, xin lỗi hai gia đình. Bệnh viện sẽ bồi thường 10 tháng lương tối thiểu (khoảng 12 triệu đồng), đưa hai cháu bé bị trao nhầm đi kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Nhi Đồng II tại TP Hồ Chí Minh.

Về chi phí xét nghiệm ADN mà gia đình chị Trang thực hiện trước đó, bệnh viện sẽ chi trả hoàn toàn, còn hai cháu bé bị trao nhầm sẽ được trao trả về đúng bố mẹ ruột. 

Tuy nhiên, kết thúc buổi hòa giải, phía gia đình chị Thị Liên vẫn chưa đồng ý trao trả lại đứa con bị trao nhầm từ ba năm trước. Đến nay, việc trao trả lại hai cháu bé vẫn chưa được thực hiện do chưa có tiếng nói chung giữa các bên.

Hòa giải không thành thì tòa xử sẽ công bằng

Luật sư Hoàng Minh Quang, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước, Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Minh, cho biết vụ việc là sai sót của phía Bệnh viện Đa khoa thị xã Phước Long, tuy nhiên khi phát hiện sai sót bệnh viện có thiện chí đưa hai bên đi giám định ADN cũng như đưa ra mức bồi thường, hỗ trợ cho hai cặp vợ chồng là đã có thiện chí, thể hiện tinh thần đầy trách nhiệm “dám làm, dám chịu” nên đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, từ khi phát hiện đến nay đã hơn 2 tháng mà sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm là sự chậm trễ đáng trách.

Nếu không thể hòa giải được, vợ chồng chị Trang nhất quyết phải có đơn để tòa án xử lý. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm cũng như từ việc bệnh viện nhận sai sót thì không khó khăn gì để tòa đưa ra bản án cho hai bên cùng thi hành.
Đức Trí