Trước đó, ngày 2-5, UBND huyện Chợ Mới đã tổ chức cuộc họp đánh giá lại công tác tổ chức, vận động, hỗ trợ nhân dân di dời khỏi vùng sạt lở thuộc tổ 11, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông (xảy ra vào ngày 22-4). 

Tại đây, người dân bị ảnh hưởng từ vụ sạt lở được nghe báo cáo tóm tắt diễn biến sự việc. Đồng thời, được nghe thông tin chính thức từ ngành chức năng về các chính sách hỗ trợ di dời, các nguồn vận động và ngân sách hỗ trợ từ Nhà nước; các giải pháp triển khai chính sách tái định cư và thăm hỏi, tặng quà… 

Lực lượng chức năng chốt chặn tại hiện trường vụ sạt lở.

Tại cuộc họp các bên đã cùng nhau thảo luận phương án xây dựng đường tránh di dời Trường tiểu học A Mỹ Hội Đông. Ông Trần Thanh Phong – Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông cho biết: Huyện đã bàn giao các điểm chốt trực cho xã quản lý và phân công lực lượng tổ chức bảo vệ hiện trường.

Con đường Ấp Chiến Lược được hoàn thành nhanh chóng để đưa vào sử dụng phục vụ người dân vùng sạt lở.

Hiện địa phương tập trung túc trực và chốt chặn tại 2 điểm chính, nằm trong phạm vi 260m (khu vực nguy cơ sạt lở đặc biệt), đồng thời làm hàng rào chặn các lối vào khu vực này. Riêng con đường Ấp Chiến Lược (đường dã chiến được mở sau khi sạt lở) cũng đã được triển khai và hoàn thành nhanh chóng, đưa vào sử dụng, phục vụ bà con.

Công tác hỗ trợ di dời, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ vụ sạt lở được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Trương Trung Lập - Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: “Tổng thiệt hại vụ sạt lở gần 90 tỷ đồng. Sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương đã tích cực hỗ trợ dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người. Dịp này, qua công tác vận động nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân, UBND huyện cũng đã trao quà cho 106 hộ dân bị ảnh hưởng từ vụ sạt lở, mỗi phần quà trị giá 1,5 triệu đồng và 10 kg gạo”.

Trần Lĩnh