Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, việc tổ chức việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh tại Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cơ bản các đám cưới trên địa bàn thành phố tổ chức trang trọng, lành mạnh và tiết kiệm nhưng vẫn giữ được những lễ nghi truyền thống và không khí vui tươi, đầm ấm của các gia đình.

Đáng mừng hơn, nhiều địa phương, gia đình tổ chức cưới theo nếp sống mới như: Tiệc trà, trao giấy chứng nhật đăng ký kết hôn tại trụ sở UBND phường, xã, đặt hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ, đám cưới không có thuốc lá, mô hình mỗi đám cưới ủng hộ quỹ khuyến học của địa phương giá trị bằng một mâm cỗ, báo hỷ sau cưới.

Hiện nay, đám cưới không thách cưới bằng tiền mặt, lễ vật không cầu kỳ và đám cưới chỉ diễn ra trong một ngày, không làm quá 40 mâm cỗ… đang được nhiều gia đình hưởng ứng, có sức lan tỏa cao.

Không chỉ các quận nội thành mà ngay cả các huyện ngoại thành, nơi vốn được coi là có nhiều hủ tục, nay đã chuyển biến mạnh. Đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới là quận Hà Đông, tiếp đến là các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Sóc Sơn…

 Việc tang gắn với phong tục tập quán lâu đời, nhiều nơi vẫn còn những hủ tục lạc hậu. Vì vậy, những năm qua, các địa phương, đơn vị tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, nhân viên tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, với vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên.

Hiện nay, việc tổ chức tang lễ trên địa bàn Hà Nội theo đúng định hướng trang nghiêm, tiết kiệm, đậm nghĩa tình. Hầu hết các thôn, làng đã thành lập ban tổ chức tang lễ thống nhất quy trình, nghi thức phù hợp với điều kiện của địa phương, gia đình, ít tốn kém, thể hiện mối quan tâm lẫn nhau giữa các thành viên trong cộng đồng khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Tình trạng tổ chức tang lễ rườm rà, kéo dài nhiều ngày, ăn uống tràn lan, nhất là khu vực ngoại thành được khắc phục đáng kể. Các hủ tục trong đám tang như: Lăn đường, khóc mướn, chơi cờ bạc… hầu như không còn. Tỷ lệ hỏa táng người quá cố ngày càng cao.

Mặc dù việc tổ chức tang lễ trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến nhưng theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, hiện tượng sử dụng nhiều vòng hoa viếng gây lãng phí, mở nhạc lớn, gây cản trở giao thông khi đưa tang… vẫn còn ở một số đám tang, nhất là trong khu vực nội thành.

Để hạn chế tình trạng này và để việc tang ngày càng văn minh cần sự vào cuộc bền bỉ, đồng bộ của các địa phương, đoàn thể trên địa bàn Hà Nội trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Đinh Thị Thuận