Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, thành phố đã triển khai đấu thầu công khai việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, tổ chức thông báo công khai chủ trương này từ tháng 6-2016 để các đơn vị được biết, bắt đầu nhận hồ sơ đấu thầu từ tháng 12-2016 và thực hiện đơn giá mới từ  ngày 1-3-2017 để các đơn vị có thời gian chuẩn bị.

Thành phố đã giảm mỗi quận, huyện có từ 3-4 đơn vị thu gom, vận chuyển xuống còn 1 đơn vị có năng lực nhất để hạn chế tình trạng nhiều đơn vị đổ vấy trách nhiệm cho nhau.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, từ tháng 7-2016, UBND TP đã báo cáo HĐND TP để ban hành Nghị quyết 41 về phân cấp toàn bộ nhiệm vụ quản lý, đôn đốc thu gom, vận chuyển rác thải thuộc về trách nhiệm của Chủ tịch quận, huyện, tuy nhiên TP và Sở Xây dựng vẫn có trách nhiệm và thường xuyên đôn đốc các quận, huyện thực hiện công tác này.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Đặc biệt, TP đã đưa chế phẩm Redoxy-3C để xử lý 85/122 hồ nội thành, kết quả cho thấy các hồ ô nhiễm hết toàn bộ mùi sau 24 giờ. Trong tháng 5 vừa qua, TP cũng đã đưa vào hoạt động nhà máy đốt rác phát điện tại Nam Sơn, với công suất 75 tấn/ngày đêm; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chỉ ra những tồn tại trong công tác này, đó là còn tình trạng lãnh đạo một số quận, huyện, đặc biệt là lãnh đạo phường, xã chưa làm hết trách nhiệm trong công tác vệ sinh môi trường, chưa quyết liệt kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải trên địa bàn.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, ý thức một số công ty môi trường đô thị, đấu thầu xong rồi nhưng chưa nghiêm túc, một số nơi không công khai về đơn giá thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nên người dân không thể giám sát. Còn tình trạng vứt, xả rác bừa bãi, đổ trộm phế thải, kể cả các công ty nhận vận chuyển rác xây dựng...

Tiếp thu ý kiến các đại biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện thực hiện 10 nhóm nội dung. Trước tiên, Chủ tịch UBND các quận, huyện và phường, xã phải xác định trách nhiệm trong việc thu gom, vận chuyển rác, xử lý ô nhiễm môi trường ao hồ là nhiệm vụ thường xuyên.

Các huyện còn tồn tại như Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên… thì phân luồng đưa về Nam Sơn, Sóc Sơn để xử lý, việc này phải hoàn thành trong tháng 9 và muộn nhất là ngày 15-10 phải xử lý sạch rác tồn đọng trên địa bàn. Chủ tịch giao Sở Xây dựng thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra tại các đơn vị, bổ sung đơn giá, định mức nếu phải vận chuyển đi xa hơn.

Đối với rác thải xây dựng, hiện nay TP đang khuyến khích các doanh nghiệp nhập máy nghiền để tận dụng nguồn phế liệu tái tạo, đồng thời đã chọn 4 địa điểm để triển khai gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, Gia Lâm và Đông Anh.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện khi cấp phép cho các hộ dân phá dỡ thì phải trình hợp đồng vận chuyển và nơi xử lý để tránh việc đổ trộm phế thải xây dựng.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua TP đã họp với các công ty môi trường đô thị, yêu cầu trong 90 ngày nếu đơn vị nào chưa hoàn thành các tiêu chuẩn, tiêu chí theo yêu cầu đấu thầu, không thu gom, vận chuyển thì sẽ bị cắt hợp đồng.

N.Yến