Hà Nội chưa mưa đã ngập đang là nỗi nhức nhối của hàng triệu người dân Thủ đô. Bởi vậy, những dự án thoát nước được xem là một trong những giải pháp để cứu cánh cho việc khắc phục úng ngập đô thị. Tuy nhiên, nhiều dự án nạo vét, cải tạo hồ trên địa bàn Hà Nội hiện đang thi công quá chậm trễ đến khó hiểu dù mặt bằng và vốn luôn đáp ứng yêu cầu, trong đó có gói thầu cải tạo hồ Định Công và hồ Linh Đàm.

Hợp đồng thi công gói thầu số 7, cải tạo hồ 3 (hồ Linh Đàm, Định Công) thuộc Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội giai đoạn 2 được Ban Quản lý dự án (QLDA) thoát nước Hà Nội ký kết với Tổng Công ty liên doanh Xây dựng công trình giao thông 18 vào năm 2009. Tổng giá trị gói thầu là 275 tỷ đồng, thời gian thi công 25 tháng. Tuy nhiên sau đó, Tổng Công ty liên doanh Xây dựng công trình giao thông 18 đã ủy quyền thi công toàn bội gói thầu số 7 cho Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8- Cienco 8 thực hiện.

Hồ Định Công vẫn dang dở sau nhiều năm nạo vét.

Hồ Linh Đàm rộng 73ha do nhà thầu phụ là Công ty CP Xây dựng dịch vụ và thương mại 68 thực hiện đã hoàn thành và đưa vào quản lý từ tháng 9-2015. Còn hồ Định Công rộng 19,2ha do Cienco 8 thi công. Nhưng đến nay, dù đã nhiều lần trễ hẹn, thất hứa, nhưng tiến độ nạo vét hồ Định Công vẫn chưa thể hoàn thành. Trong khi, khu vực nội đô Hà Nội, đặc biệt là khu vực Định Công thường xuyên xảy ra úng ngập khi có mưa lớn.

Quá sốt ruột trước tiến độ thi công nạo vét hồ Định Công, mới đây, Giám đốc Ban QLDA thoát nước Hà Nội Phạm Văn Cường đã có văn bản gửi đích danh Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Cienco 8 là ông Lương Minh Tường đề nghị đốc thúc tiến độ thi công để hoàn tất dự án.

Theo ông Phạm Văn Cường, sau khi Cienco 8 hoàn thành cổ phần hóa, thay đổi các chức danh chủ chốt, Sở Xây dựng Hà Nội đã nhiều lần có văn bản và mời lãnh đạo Cienco 8 họp kiểm điểm tiến độ của gói thầu.

Tại cuộc họp ngày 2-3-2016, ông Lương Minh Tường đã cam kết ngày 30-5 hoàn thành thi công cải tạo hồ Định Công. Tuy nhiên, Cienco 8 đã không thực hiện đúng. Tại cuộc họp ngày 14-7, ông Trần Huy Hoàng, Phó Tổng giám đốc Cienco 8 lại tiếp tục cam kết hoàn thành thi công cải tạo hồ Định Công trước 15-8. Song theo lãnh đạo Ban QLDA thoát nước Hà Nội, đến nay tình hình triển khai thi công vẫn không có tiến triển.

Theo ghi nhận của phóng viên vào 16-8, gói thầu nạo vét, cải tạo hồ Định Công vẫn dang dở, trên bờ ngổn ngang đất đá nạo vét, bờ kè cũng chưa được thi công, hai bên đường cũng chưa hoàn thành. Và đáng nói, chỉ có một máy xúc thi công cầm chừng ở khu vực Định Công Hạ.

Liên quan đến sự chậm trễ và thất hứa nhiều lần của nhà thầu, trả lời về việc, Ban QLDA có nợ tiền thi công hay mặt bằng chưa bàn giao hết, ông Phạm Văn Cường khẳng định, mọi điều kiện thi công đều rất thuận lợi, từ mặt bằng đến việc thanh toán đều kịp thời theo hồ sơ thanh toán của nhà thầu gửi lên. Trong khi đó, Ban QLDA và đơn vị tư vấn đều luôn phối hợp, hỗ trợ để thúc đẩy tiến độ.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban QLDA thoát nước Hà Nội cho biết, Ban QLDA đã bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho Cienco 8 từ tháng 6-2015, nhưng từ đó đến nay, nhà thầu thi công rất cầm chừng.

Nguyên nhân của việc thi công chậm, theo nhìn nhận của lãnh đạo Ban QLDA thoát nước Hà Nội là do năng lực của Cienco 8 và nhà thầu phụ trực tiếp thi công yếu kém. Hơn nữa, trong quá trình thi công lại nảy sinh vướng mắc mà chưa được xử lý.

Trả lời về việc, tại sao Ban QLDA thoát nước không thay nhà thầu vì tiến độ thi công quá chậm, nhiều lần trễ hẹn, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, do khối lượng công việc còn không nhiều so với tổng khối lượng của gói thầu, nên nếu thay đổi nhà thầu sẽ mất thời gian và thủ tục. “Sáng 16-8, ông Trần Huy Hoàng tiếp tục chốt tiến độ hoàn thành trước 15-9.

Nhưng cũng phải thi công quyết liệt, chứ còn lèo tèo như hiện tại thì khó nói lắm. Ban QLDA cũng chỉ biết nhắc nhở, đốc thúc thôi”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói. Ban QLDA thoát nước Hà Nội được Sở Xây dựng Hà Nội giao làm đại diện chủ đầu tư, thuê các đơn vị thi công để thực hiện dự án nhưng dường như còn chưa sát sao và có phần nương nhẹ.

Với lời hứa của Cienco 8 sẽ hoàn thành trước 15-9, liệu với khối lượng công việc còn ngổn ngang và thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp và trách nhiệm của Cienco 8 thì có hoàn thành? 

Chi Linh