Sau hơn 1 năm thành lập, mô hình Hội Cựu chiến binh (CCB) giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng ở xã Hải Thọ (nay là thị trấn Diên Sanh), huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Trở về quê sau khi được mãn hạn tù, anh H rất lo lắng vì không biết người thân, bà con lối xóm có còn xem mình như xưa; rồi phải bắt đầu từ đâu để làm lại cuộc đời. 

“Mọi thứ lúc đó đều khó khăn. Ngày đó, khi mãn hạn tù trở về, tôi quyết tâm phải sống tốt hơn vì gia đình, vì vợ con; nhưng bắt đầu như thế nào và làm gì vẫn là điều tôi trăn trở. Đôi khi cảm giác như mình đang đứng trước ngõ cụt. Rồi may mắn tôi nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời của các cô, chú Hội CCB xã và các ban, ngành, đoàn thể…

Tôi đã thấy tự tin hơn để hòa nhập với cuộc sống và yên tâm làm ăn”. Một quán cà phê nhỏ được vợ chồng anh H mở ngay trong thôn để phục vụ bà con. 

Thấy anh tu chí làm ăn, nhiều khách hàng ủng hộ. Cuộc sống của gia đình anh H từ đó dần ổn định; thay bằng ánh mắt nghi ngại, bà con trong thôn đã có những nụ cười thân thiện, những câu hỏi thăm gần gũi với anh.

Các cựu chiến binh động viên người vừa mãn hạn tù hoàn lương, phát triển kinh tế.

Tương tự, anh Đ ngày trước từng có ôtô riêng để làm dịch vụ. Song sau một lần lầm lỡ phải chấp hành án phạt tù, của cải cũng không còn. Ngày trở về với anh mang theo sự lo lắng. Rồi anh được các thành viên Hội CCB xã đến gặp, động viên và định hướng. Anh tìm được công việc lái xe thuê. 

“Tôi chưa từng nghĩ ngày mãn hạn tù lại có thể kiếm được công việc để trang trải cho cuộc sống như bây giờ. Ngày đó về cứ nghĩ mọi người sẽ nhìn mình bằng ánh mắt nghi ngờ. Bây giờ thì tôi thấy vui vì có việc làm, bà con niềm nở mỗi khi gặp”, anh Đ đưa vạt tay áo lau mồ hôi trên mặt và vui vẻ nói.

Ông Trần Thanh Thưởng, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Diên Sanh cho biết, hơn 1 năm nay, kể từ khi mô hình được thành lập, Hội đã tích cực phối hợp với Công an địa phương giúp đỡ 16 người mãn hạn tù trở về hòa nhập cộng đồng. 

Để tránh họ mặc cảm tự ti sau khi ra tù, lãnh đạo Hội đã cử các CCB thôn theo sát giúp đỡ bằng những việc làm thiết thực, như định hướng nghề nghiệp; thường xuyên gặp gỡ, động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với người chấp hành xong án phạt tù; phối hợp cùng với mặt trận, các đoàn thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tham gia sinh hoạt trong các tổ chức hội, đoàn thể nơi cư trú… 

Trung tá Văn Khiêm, Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Hải Lăng cho hay, Hải Lăng là địa bàn được đánh giá khá phức tạp về ANTT. Thời gian qua, công tác tiếp nhận các trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng còn một số khó khăn, điển hình như chính sách hỗ trợ vay vốn vẫn còn những quy định hạn chế về đối tượng vay và mức vay nên một số người sau khi mãn hạn tù trở về thiếu vốn làm ăn, gặp khó khăn về kinh tế.

Trong khi đó, đa số họ đều là lao động thủ công, không có tay nghề hoặc tay nghề thấp nên chuyện tìm việc làm cũng gặp không ít trở ngại. Từ đó, để giúp người lầm lỡ trở về hòa nhập cuộc sống thì cần nhiều hơn sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, người dân.

Thực tế cho thấy, sự gần gũi, quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, của cộng đồng, đặc biệt là các tổ chức, đoàn thể xã hội; trong đó có sự đóng góp của các Hội CCB, là một trong những cách làm thiết thực, hiệu quả, để giúp đỡ những người mãn hạn tù xóa bỏ mặc cảm, hoà nhập cộng đồng, tìm kiếm công việc phù hợp, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thanh Bình