Theo đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quy hoạch 42 dự án thủy điện, đã có 16 dự án đã phát điện với tổng công suất khoảng 1.000MW; nhìn chung, công tác quản lý an toàn đập đã được các chủ đập thủy điện thực hiện theo quy trình. Tuy nhiên, đối với công tác lập phương án phòng, chống lũ lụt cho vùng hạ du còn nhiều vấn đề bất cập. Cụ thể, lưu vực sông Vu Gia có 7 thủy điện hoạt động có cùng chung vùng hạ du.

Do vậy việc mỗi thủy điện độc lập thực hiện phương án phòng chống lũ lụt cho hạ du là chưa phù hợp thực tế, không phản ánh được tình hình ngập lụt hạ du, khi các hồ cùng tham gia xả lũ. Thêm nữa, công tác vận hành liên hồ chưa nhịp nhàng nên chưa đánh giá được tính phù hợp của quy trình… Về phía các địa phương, cơ bản nhất trí rằng, các chủ đập thủy điện cần tăng cường phối hợp với Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, lắp đặt thêm các hệ thống quan trắc để công tác dự báo được sát với thực tế hơn.

Việc các thủy điện thực hiện xả lũ theo đúng quy trình sẽ giảm thiểu thiệt hại.

Bên cạnh đó, cần phối hợp lắp đặt các hệ thống cảnh báo lũ, mốc báo lũ, các trạm phát thanh ở hạ du để đảm bảo người dân vùng hạ du biết được thông báo xả lũ và chủ động ứng phó; lắp đặt hệ thống camera giám sát việc xả lũ và truyền tín hiệu hình ảnh về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; UBND tỉnh để lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có phương án xử lý kịp thời, phù hợp…

Đáng quan tâm, đối với 7 thủy điện bậc thang đã phát điện, đều thực hiện lập phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn đập. Nhưng còn 9 thủy điện vừa, nhỏ đã phát điện, hiện mới có 5 thủy điện có phương án phòng, chống lụt bão.

N.Thi