Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc Công ty CP tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu và hoạt động vận chuyển, tuyển, chế biến quặng đuôi tại bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu, xưởng chế biến tận thu kim loại vàng, chì ở khu vực suối Trang và xưởng chế biến tận thu kim loại vàng ở khu vực Hố Lò 5 theo đúng chỉ đạo của Bộ TTN&MT và chỉ đạo trước đó của UBND tỉnh.

Một góc hồ thải chứa quặng sau tuyển của Công ty 6666.

Ngoài ra, UBND  tỉnh Quảng Nam cũng giao Công an tỉnh căn cứ kết quả kiểm tra, kết quả phân tích mẫu nước thải vào ngày 9-3-2018 do tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường thực hiện tiến hành xử lý nghiêm đối với hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đạt Quy chuẩn Việt Nam gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty 6666; đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện kịp thời các hành vi sai phạm của công ty.

Trước đó, như Báo CAND đã thông tin, khoảng 8h ngày 17-3, người dân ở thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh phát hiện có dòng nước đục và có cá chết trên sông Bồng Miêu nên đã kéo đến Công ty 6666 phản ứng vì cho rằng đơn vị này đã để nước thải tràn ra gây chết cá.

Trên cơ sở đó, lúc 10h cùng ngày, Đồn Công an xã Tam Lãnh phối hợp với UBND xã Tam Lãnh, đại diện Công ty 6666 và đại diện một số người dân tiến hành khảo sát thực tế, ghi nhận tại thời điểm kiểm tra có phát hiện dòng sông Bồng Miêu chảy qua thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh có màu đục và một số cá chết.

Sau đó, tổ công tác tiến hành kiểm tra tại hồ thải chứa quặng sau tuyển của Công ty 6666 phát hiện hồ bị phá vỡ một đoạn khoảng 5m, để chất thải xái quặng chảy ra sông Bồng Miêu.

Theo kết luận của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân gây cá chết trên sông Bồng Miêu là do tại khu vực suối Trang chảy ra dòng sông có nhiều nguồn thải, trong đó bao gồm các hoạt động khai thác vàng trái phép và có cả nước thải của Công ty 6666.

Một ống thải của Công ty 6666 tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Ngoài ra, Công ty 6666 đã không thực hiện đúng các yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam tại Công văn số 5897/UBND-KTN ngày 30-10-2017, cụ thể đã không thực hiện việc dừng toàn bộ hoạt động khai thác, sử dụng quặng tại các bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu và hoạt động vận chuyển, tuyển, chế biến quặng đuôi tại bãi thải mỏ vàng Bồng Miêu, xưởng chế biến tận thu kim loại vàng, chì ở khu vực suối Trang và xưởng chế biến tận thu kim loại vàng ở khu vực Hố Lò 5 để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Việc Công ty 6666 sử dụng biện pháp phá bờ đập để kéo xe gây ra hiện tượng nước từ trong đập thải chảy ra sông là không đúng quy định về bảo vệ môi trường, gây bức xúc trong cộng đồng nhân dân…
Ngọc Thi