Cùng bà con kiên cường vượt lũ

Lũ dữ đã qua, thế nhưng những gì lũ để lại trên địa bàn thị trấn Ít Ong và một số xã lân cận của huyện Mường La thì thật nặng nề.

Nhìn dòng nước lũ dưới con suối Nặm Păm vẫn chảy cuồn cuộn, những ánh mắt thất thần của bà con, những bờ tường các ngôi nhà còn sót lại, những đoạn bờ kè bị nước lũ “ngoạm” sâu hàng chục mét, rồi những đoạn bờ bị lũ xói sâu hở hàm ếch…chúng tôi không khỏi xót lòng. Thương cho những người dân tần tảo, giờ nhà bị cuốn trôi, đất nền không còn. Thương cho những em thơ lại thao thức mất ngủ vì không biết bao giờ mới được trở lại trường. 

Lực lượng Công an, Bộ đội cùng bà con huyện Mường La vận chuyển nhu yếu phẩm tới đồng bào đang bị chia cắt giao thông

Chúng tôi dừng chân ở khu vực cây cầu Nặm Păm. Cán bộ chiến sĩ Công an, Bộ đội, dân quân tự vệ trên vai vác những bao tải gạo, những thùng nước tinh khiết đi về chiếc cầu tạm bắc lên cây cầu Nặm Păm đang bị sập 2 mố đầu để đến với bà con vùng lũ...

Số gạo, nước uống trên được vận chuyển đưa tới bà con 6 xã đang bị chia cắt giao thông gồm: Nặm Păm, Nậm Giôn, Ngọc Chiến, Chiềng Lao, Hua Trai và Mường Trai. Chiếc cầu tạm bắc lên cây cầu Nặm Păm được phân thành hai làn. Chiều đi lên bên trái và chiều đi xuống ngược lại. Tất cả như một lập trình đã định, hàng trăm bao gạo, nước đóng bình cứ thế được chuyển qua bên kia con suối...

Lực lượng Công an tích cực giúp dân di dời nhà của bà con thị trấn Ít Ong đến nơi an toàn.

Quệt vệt mồ hôi đang lăn trên trán, Trung úy Lê Anh Tuấn, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp – Công an huyện Mường La cho biết, đêm 2-8, khi mưa lớn xuất hiện, nhận lệnh của Ban Chỉ huy Công an huyện, anh đã cùng đồng đội mang theo phao cứu sinh, dụng cụ, phương tiện chống lũ xuống địa bàn sơ tán, cùng dân vượt lũ. 

Dù đã hai đêm gần như thức trắng, nhưng vì sự cấp thiết trong công tác cứu nạn, cứu hộ, nên sáng sớm 4-8, anh cùng đồng đội có mặt ở đây để cùng các đơn vị chức năng lắp đặt hệ thống cầu tạm, chuyển gạo, nước tới các hộ dân đang bị chia cắt. Nói rồi, Trung úy Tuấn chạy lại chỗ Thiếu úy Trần Ngọc Nam, Công an huyện Mường La “bốc” lên vai bình nước rồi chậm rãi, đếm bước trên chiếc cầu tạm. 

Lực lượng Công an tích cực giúp dân di dời nhà của bà con thị trấn Ít Ong đến nơi an toàn.

Mưa lũ khiến 167 ngôi nhà trên địa bàn huyện Mường La bị cuối trôi và sập đổ hoàn toàn. Nhiều ngôi nhà đứng trước nguy cơ “hà bá” nuốt khi chỉ còn cách điểm sạt lở 3-5m. Công tác cứu hộ, giúp dân di dời nhà đến nơi an toàn, dựng lán tạm cho các hộ dân bị cuốn trôi mất nhà được đặt lên hàng đầu. 

Bởi thế cho nên, trên dọc con đường liên bản Nà Lo, Nà Nong của thị trấn Ít Ong, chúng tôi thấy nhiều ngôi nhà vách gỗ đang được hàng chục cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động – Công an tỉnh Sơn La cùng bà con địa phương khẩn trương tháo dỡ, di chuyển đến khu vực có nền đất cao hơn. 

Công tác tháo dỡ, di dời nhà ở của bà con huyện Mường La đến nơi an toàn đang được gấp rút thực hiện.

Anh Quàng Văn Hiên, nhà ở bản Nà Lo, thị trấn Ít Ong xúc động nói: “Từ sáng đến giờ, các anh Công an vất vả quá. Nhờ các anh, ngôi nhà vách gỗ của tôi mới được tháo dỡ và di dời nhanh như vậy. Chứ lúc chưa di dời, gia đình tôi lo lắm. Lo nước lại về ấy!”. 

Thượng tá Nguyễn Văn Úy, Phó trưởng Công an huyện Mường La cho biết, sau khi lũ dữ xuất hiện, những ngày qua, 100% quân số của đơn vị được lệnh ứng trực, trực tiếp xuống địa bàn sơ tán, cứu nạn, cứu hộ bà con. 

Tính đến nay, đã có hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ Công an huyện sử dụng phương tiện, công cụ hỗ trợ (xuồng máy, pháo cứu sinh…) phối hợp với các đơn vị của Công an tỉnh và các lực lượng chức năng tham gia khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 

Và để ngăn ngừa sự việc đáng tiếc xảy ra, tại các vị trí vẫn còn ngập nước như khu vực Tiểu khu 5 – thị trấn Ít Ong, Công an huyện cũng đã bố trí các tổ công tác trực 24/24h phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông cho bà con.

Tất cả vì đồng bào vùng lũ.

Phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc

“Trong cơn hoạn nạn mới tận hiểu lòng nhau”, câu nói ấy thật đúng với những gì mà chúng tôi ghi nhận được nơi “rốn lũ” Mường La trong những ngày này. 

Ngay sau khi lũ quét xuất hiện, gây thiệt hại nghiêm trọng người và tài sản, các đoàn cứu trợ, nhà hảo tâm trên khắp mọi miền Tổ quốc lại hướng về bà con Mường La. 

Tại điểm tiếp nhận cứu trợ của UBND huyện Mường La đặt ở Tiểu khu 1, thị trấn Ít Ong, chúng tôi thấy, nhiều đoàn cứu trợ đến đây thăm hỏi, tặng quà, sẻ chia với những khó khăn, mất mát mà bà con. 

Những sắc xanh của màu áo đoàn viên, thanh niên tình nguyện, sắc xanh của màu áo dân quân tự vệ cùng với hình ảnh đông các cô, các bác vẻ mặt bồn chồn, lo lắng đến từ các xã lân cận của huyện Mường La ở dưới chân cầu Nặm Păm bất giác khiến ai thấy cũng đều cảm động không nói nên lời. Mọi người đến đây để “mỗi người một tay”, cùng vận chuyển lương thực, thực phẩm tới các địa bàn đang bị chia cắt giao thông. 

Đoàn viên thanh niên Huyện Mường La tích cực vận chuyển nhu yếu phẩm đến với bà con vùng lũ đang bị chia cắt bởi giao thông.

Cô Cầm Thị Nghẹt, người bản Giàng xã Mường Bú năm nay tuổi đã gần 50, song khi được UBND xã thông báo bên thị trấn Ít Ong, xã Nặm Păm bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, không quản đường đèo, đi lại khó khăn, cô đã cùng người hàng xóm là chị Lều Thị Thanh vượt quãng đường gần 20km có mặt ở đây từ sáng, phụ giúp mọi người vượt lũ. Cô Nghẹt bảo: “Mình đến đây, giúp được gì là mình giúp thôi. Có thêm người là có thêm sức mà”...

Công an huyện Mường La đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực xảy ra lũ quét.

Chị Đoàn Thị Thảo, Bí thư Huyện đoàn Mường La cho biết, ngay sau khi mưa lũ xuất hiện, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có”, Huyện đoàn đã huy động đoàn viên thanh niên các xã lân cận như: Hua Trai, Mường trai, Mường Chùm, Mường Bú, Tạ Bú…về nơi “rốn lũ” để cùng lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tiếp tế bà con đang bị chia cắt giao thông. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 1.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia công tác khắc phục hậu quả sau lũ trên địa bàn. Cũng theo chị Thảo, hoạt động tình nguyện trên sẽ được đoàn viên thanh niên triển khai đến khi nào cuộc sống của bà con ổn định trở lại. 

Ở nơi “rốn lũ” Mường La còn nữa những câu chuyện, những hình ảnh đẹp thắm tình người mà chúng tôi không thể kể hết được. Trong cơn hoạn nạn, ai cũng vậy, mỗi người dân Việt lại hướng về nhau...

Ngày 5-8, trao đổi với PV Báo CAND, Trung tá Hà Văn Hải – Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp Công an huyện Mường La cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy tung tích của 8 người mất tích (trong đó có 6 người chết và 2 người bị thương). Như vậy, tính đến 10h ngày 5-8, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn huyện Mường La đã có 12 người chết, 3 người mất tích và 10 người bị thương. Công tác cứu hộ, cứu nạn và tiếp tế nhu yếu phẩm, vật dụng y tế vẫn đang tiếp tục được triển khai tới các địa bàn bị chia cắt giao thông.
Trần Ngọc – Trần Huy