Ngày 4-9, ông Tô Hoài Phương, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn (Cà Mau) khẳng định: “Thông tin “cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông Tam Giang” được đăng tải trên tài khoản facebook HongKong 68 hoàn toàn sai sự thật. Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, chúng tôi chỉ đạo Công an huyện xác minh làm rõ. Sau khi kết hợp cùng địa phương xác minh, cơ quan Công an có báo cáo kết luận thông tin đó sai sự thật”.

Qua xác minh của Công an huyện Năm Căn, tài khoản facebook HongKong 68 là fanpage của quán trà HongKong 68 (địa chỉ ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). 

Tin giả trên mạng xã hội khiến nhiều người hoang mang (ảnh minh họa). 

Và từ trước đến nay trên địa bàn xã Tam Giang chưa phát hiện cá sấu trên sông Tam Giang. Thông tin tài khoản facebook HongKong 68 đăng tải là sai sự thật. Trang facebook trên chuyên về ăn uống, việc đăng tải thông tin “giả” trên có khả năng câu like cho nhiều người biết đến địa điểm kinh doanh ăn uống. 

Trước đó, lúc 22h19 ngày 27-8 tài khoản facebook HongKong 68 đăng tải nội dung: “Cà Mau, cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông. Dù ngành chức năng tỉnh Cà Mau ra sức tìm kiếm dấu vết cá sấu lạ trên sông, Công an xã Tam Giang phát hiện một số dấu chân, dấu bò trườn của cá sấu dài tầm 6m lưu lại cặp mé sông khi con nước ròng rút cạn". 

"Ngay tức khắc, các biện pháp cảnh giới cá sấu gây hại được chính quyền thông báo rộng rãi nhân dân trên địa bàn. Và cũng có nhiều người dân phát hiện hô hào truy bắt nhưng do nước lớn và sông quá rộng nên người dân cho rằng cá xấu đã bơi vào mấy con kinh rạch nhỏ ẩn nấp". 

Kèm nội dung trên, tài khoản facebook HongKong 68 còn đăng kèm 8 tấm ảnh minh họa cá sấu nổi đầu trên mặt nước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến 19h45 ngày 3-9 thì thông tin trên vẫn còn với 130.000 like, hơn 2.600 bình luận, hơn 2.200 lượt chia sẻ. Trong đó, có nhiều bình luận hoang mang của cộng đồng mạng. 

Sáng 4-9, thông tin trên được gỡ khỏi trang HongKong 68. “Trước thông tin đăng tải sai sự thật trên, chúng tôi đã báo cáo Sở TT&TT tỉnh Cà Mau để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Tô Hoài Phương cho biết.                                                             

Văn Đức