Sáng 25/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để đẩy nhanh việc tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, một tổ công tác tăng cường của Quân khu 4 và đội chó nghiệp vụ được đưa đến Thừa Thiên Huế. 

Dự kiến đội chó nghiệp vụ sẽ sớm vào hiện trường khu vực sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 nhằm hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại.

Đội chó nghiệp vụ trường Trung cấp 24 Biên phòng phát huy hiệu quả khi tham gia tìm kiếm các CBCS hy sinh tại Trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67.

Được biết, đội chó nghiệp vụ cùng các huấn luận viên thuộc trường Trung cấp 24 Biên phòng thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP do Thượng tá Nguyễn Trung Kiên làm Trưởng đoàn. 

Trong những ngày 14 và 15/10, đội chó nghiệp vụ của BĐBP đã phát huy hiệu quả trong công tác cứu nạn, tìm kiếm 13 CBCS thực hiện nhiệm vụ cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 hy sinh tại Trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67.

Hiện trường sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trước đó, trong ngày 24/10, sau khi tuyến đường 71 lên Rào Trăng 3 được thông tuyến, các đơn vị  Quân đội, Công an, dân sự tiếp tục tăng cường quân số và điều động tất cả các phương tiện xe múc, xe ủi, xe ben vào thủy điện Rào Trăng 3.

Nhiều phương tiện, máy móc cơ giới trọng lượng hàng tấn bị chôn vùi sau vụ sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3.

Việc tìm kiếm nạn nhân mất tích theo ba hướng song song, gồm 2 lực lượng tìm kiếm theo hướng từ bờ suối lên hiện trường sạt lở và 1 lực lượng tìm kiếm theo hướng từ khu vực bị sạt lở xuống bờ suối.

Khu vực sạt lở rộng lớn với hàng triệu khối đất, đá khiến công tác tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng tìm kiếm đã đào bới hàng trăm m3 đất đá; đến cuối giờ chiều 24/10 đã tìm được thêm 1 thi thể công nhân mất tích. Như vậy đến nay đã tìm được 5 thi thể trong số 17 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, trong đó 2 thi thể đã xác định danh tính và bàn giao cho gia đình mai táng.

Chỉ đạo tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho rằng, với địa hình hiểm trở cùng với khối lượng đất đá sạt lở rất lớn thì các phương tiện cơ giới kết hợp cùng lực lượng 192 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và công nhân nhà máy thủy điện để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Đến chiều 24/10, có 5 thi thể trong số 17 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 được lực lượng CNCH tìm thấy.

Dự báo trong những ngày tới địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có mưa lớn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề nghị công tác tìm kiếm các nạn nhân thực hiện một cách nhanh chóng, khẩn trương với phương châm vừa tìm được các nạn nhân mất tích nhưng phải đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ. 

Đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 tiếp tục hỗ trợ tỉnh đẩy nhanh việc tìm kiếm những công nhân còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3.


Anh Khoa