Bà Vũ Thị Thu, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong khoảng 21h30 đến 22h ngày 17-2, tại TP Tuyên Quang đã xảy ra giông lốc và mưa lớn. Gió lốc mạnh nhất đo lúc 21h50 đạt tốc độ 26 m/giây. Ngay tại trụ sở Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang cũng chịu thiệt hại nặng nề khi toàn bộ cửa kính bị gió giật vỡ. 

Nhiều hệ thống thiết bị đo đạc, quan trắc khí tượng hư hỏng cho đến sáng nay mới khắc phục xong và hoạt động trở lại. Cũng theo bà Thu, ngoài đường phố gần trụ sở Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, nhiều cây xanh, cột điện bị giật đổ. Các công trình trường học, nhà dân cũng bị gió lốc thổi bay mất mái.

Khung cảnh tan hoang sau khi dông lốc "quét" qua đêm 17-2. (Ảnh: Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Tuyên Quang)

Còn theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra đêm 17-2 và rạng sáng 18-2 ở TP Tuyên Quang và 23 xã thuộc 4 huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên đã khiến nhiều công trình bị thiệt hại nặng. 

Ở các địa phương xảy ra giông lốc đã có 307 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái sau. Trong đó, có 6 nhà dân sập đổ hoàn toàn và 3 công trình trường học bị hư hỏng nặng. Ngay tại TP Tuyên Quang đã ghi nhận một số cột điện gãy đổ, hệ thống đường dây điện chiếu sáng bị hư hỏng nặng và 20 cây xanh đô thị bị gãy đổ, bật gốc.

Đường phố ngổn ngang sau trận dông lốc đêm 17-2. (Ảnh: Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Tuyên Quang)

Không chỉ Tuyên Quang, theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, đêm 17-2 cũng đã xảy ra dông lốc trên địa bàn TP Thái Nguyên, TP Sông Công, huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên gây thiệt hại 3,1 tỷ đồng. Đã có 548 căn nhà bị tốc mái, 500 con gà thuộc hai cơ sở chăn nuôi bị chết và 7000m2 nhà lưới của một khu sản xuất rau cũng đã bị phá hỏng. 

Tại bệnh viện Gang Thép, dông lốc làm tốc 500m2 mái tôn, hỏng 3 ô tô do bị mái tôn rơi xuống, 21 cây xanh bị gãy đổ… Tại TP Thái Nguyên cũng đã có cột phát sóng của Vinaphone bị gãy đổ. 

Ngọc Yến