Tại bến tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đóng tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, cùng với những cành đào đỏ thắm, những cây mai vàng khoe sắc hòa quyện với màu xanh của những bó lá dong, lá chuối, là nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ tuần tra trên biển. Sau những cái bắt tay nồng ấm và những cái ôm thật chặt của những chiến sĩ ở lại trực trong bờ dành cho đồng đội trước khi lên tàu.

Tiếng còi tàu cất lên dồn dập từng hồi, những chiếc tàu Cảnh sát biển dần rời bến cảng hướng ra biển, bắt đầu cho một hải trình dài ngày.

Tham gia hải trình thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết này có tàu Cảnh sát biển 9002 thuộc Hải đội 201. Tàu 9002 có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tuần tra kiểm soát thực thi pháp luật trên biển và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.

Cảnh sát biển chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ tại những vùng biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

“Thời tiết trên biển trong những ngày cuối năm thường có sóng lớn, tàu bị rung lắc rất mạnh, sinh hoạt trên tàu của anh em sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều xác định tư tưởng quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao”, Thượng úy Vũ Xuân Tiến, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 9002 cho biết.

Tàu Cảnh sát biển 9002 có lẽ là con tàu “trẻ nhất”, khi đa phần thủy thủ đoàn của tàu là những chàng trai thuộc thế hệ cuối 8X và đầu 9X. Chiến sĩ lớn tuổi nhất trên tàu sinh năm 1976, người nhỏ nhất là sinh năm 1997. Tuy nhiên, Tàu Cảnh sát biển 9002 có một truyền thống rất đáng tự hào khi 8 năm liền tàu đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao tặng.

Đối với Thượng úy Vũ Xuân Tiến, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 9002 đây là một hải trình rất ý nghĩa đối với bản thân anh. Gắn bó với những con tàu ở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hơn 6 năm, đây là năm thứ 2, anh Tiến đi làm nhiệm vụ trong dịp Tết nhưng lại là lần đầu tiên ở cương vị Thuyền trưởng. Với vẻ ngoài nghiêm nghị cùng nước da đen xạm do nắng gió của biển, ít ai có thể nghĩ vị thuyền trưởng quê ở “đất lúa” Thái Bình năm nay mới chỉ 30 tuổi.

Theo Thượng úy Vũ Xuân Tiến, trong chuyến đi làm nhiệm vụ lần này, Tàu 9002 có 6 chiến sĩ trẻ lần đầu thực hiện một hải trình dài ngày đúng trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, các thủ trưởng trong đơn vị đã làm tư tưởng rất kỹ và anh em rất phấn khởi, háo hức khi nhận nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, các hoạt động vui Xuân đón Tết trên các tàu cảnh sát biển cũng diễn ra theo một cách rất riêng của những người lính biển. Trong ngày 30 tháng Chạp, cán bộ chiến sĩ sẽ phân công nhau trang trí ban thờ Bác Hồ, cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét, bó giò, mổ gà để làm cơm tất niên cũng như chuẩn bị các món ăn truyền thống trong 3 ngày Tết.

Giao thừa có lẽ là thời khắc đặc biệt nhất, giữa biển cả mênh mông các tàu Cảnh sát biển Việt Nam sáng rực ánh đèn và cùng cất lên những hồi còi tàu vang xa để chào đón mùa xuân về với đất nước. Sau đó, cán bộ chiến sĩ sẽ cùng nhau quây quần để nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước cũng như từ thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Quốc phòng và hòa vào niềm vui đón xuân mới trên khắp mọi miền của Tổ quốc qua màn ảnh nhỏ.

Các tàu Cảnh sát biển thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát vùng biển miền Trung từ tỉnh Quảng Trị đến tỉnh Bình Định và các đảo tại quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Trong những ngày đầu năm mới, khi có lệnh của cấp trên các tàu sẽ cử cán bộ, chiến sĩ lên các đảo ở gần khu vực neo đậu để chúc Tết, giao lưu văn nghệ, thể thao với quân và dân đang sinh sống trên đảo.

Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết: Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 lại đặc biệt quan tâm chăm lo công tác chuẩn bị Tết cho cán bộ, chiến sĩ toàn vùng, nhất là cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên biển trong những ngày Tết. Qua đó, giúp cán bộ chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

PV