Những năm gần đây trào lưu trồng quất trong bình, lọ gốm sứ nở rộ tại các vườn quất cảnh Tứ Liên (Tây Hồ- Hà Nội). Nhưng có lẽ ít nhà vườn chọn trồng quất trong các chai thủy tinh.
Những cây quất được uốn cành và chăm sóc cẩn thận. Phải chọn những cây quất giống đủ nhỏ để cho vào các chai thủy tinh rồi cho đất vào trong chai.
Những bộ rễ cây trồng trong chai khá nhạy cảm nên cần được chăm sóc cẩn thận, đồng thời không thể tưới quá nhiều nước vì có thể làm cây úng nước.
Phải bọc những chai trong lớp giấy xi măng để chống cháy rễ.
Anh Quang chủ vườn quất Quang Ngân cho biết những cây quất trồng trong chai cần phải tạo thế rất tỷ mỉ để không bị đổ khi bày trên bàn.
Ngoài trồng trong chai thủy tinh, các chủ vườn quất tại Tứ Liên còn "sáng tạo" ra những các phối trồng giữ những cây quất cảnh bonsai một cách độc đáo, mới lạ.
 Như đưa những cây quất bonsai vào các ống tre.
Những bình sứ đủ màu sắc đầy bắt mắt.
Hoặc những hồ lô sứ.
Những bình sứ với kiểu dáng rất dễ thương đáp ứng đủ nhu cầu các khách hàng dịp Tết âm lịch.
Các chủ vườn quất Tứ Liên cho hay nhu cầu về những chậu quất cảnh cỡ nhỏ đang tăng lên vì chúng phù hợp với các không gian chật hẹp trong thành phố. Một cây quất nhỏ nhưng cũng đủ đem đến phong vị mùa xuân trong những ngày Tết sắp tới.
Nguyễn Bình - Trần Ngọc