Trao đổi với PV Báo CAND,  Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hà Nội cho biết, trước tình hình gần đây tại Hà Nội xảy ra một số vụ ngộ độc do uống rượu chứa Methanol phải nhập viện, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã giao cho Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) và Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) vào cuộc điều tra làm rõ nơi sản xuất và kinh doanh rượu có chứa cồn công nghiệp Methanol để xử lý theo qui định của pháp luật.

Nạn nhân bị ngộ độc rượu đang điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh T.Đ.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, trong thời gian giáp tết và sau tết nguyên đán, tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc rượu có chứa cồn công nghiệp Methanol, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong, 1 trường hợp gia đình xin về. 

Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, nhưng chủ yếu sống và làm việc tại Hà Nội; uống rượu và mua rượu tại các quán, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt là vụ ngày 10-3, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 7 bệnh nhân đều là sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm Hải Dương (cơ sở đóng tại Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). 

Quyết định khởi tố vụ án.

Theo lời một bệnh nhân nhẹ nhất trong số 7 bệnh nhân cho biết: Nhóm bạn này có mua 1,5 lít rượu không rõ nguồn gốc mang về phòng trọ tại Nhân Hòa, Trung Kính để liên hoan ngày 8-3. 

Đến sáng 9-3, một số bạn xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt và nôn ra máu nên đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198, sau đó chuyển đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai. Trong số các trường hợp bị ngộ độc rượu Methanol, nhiều trường hợp bị hôn mê sâu, não bị tổn thương, Trung tâm phải chỉ định lọc máu cấp cứu để thải trừ cồn methanol ra khỏi cơ thể…

Đào Minh Khoa