Theo tình huống giả định, vào hồi 8h30 phút ngày N tháng 10, nhân viên dọn vệ sinh Nguyễn Thị A thuộc Công ty vệ sinh Y trong khi làm vệ sinh tại khu vực công cộng sảnh B, nhà ga hành khách, CHKQT Nội Bài đã phát hiện một và ly vô chủ, màu đen đặt dưới ghế ngồi dành cho hành khách tại đây. 

Một cảnh trong cuộc diễn tập khẩn nguy đối phó với việc đặt bom, mìn tại sân bay Nội Bài.

Nhân viên vệ sinh A đã thông báo cho nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ tuần tra khu vực. Xác định hiếc valy có dấu hiệu bất thường, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã triển khai lực lượng sử dụng thiết bị phát hiện chất nổ để kiểm tra, kết quả xác định bên trong valy có chứa thuốc nổ TNT, từ đó có các biện pháp xử lý tình huống...

Diễn tập khẩn nguy là hoạt động thường niên của Cảng HKQT Nội Bài nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình, khả năng phối hợp, vận hành cơ chế hoạt động; khả năng sử dụng, vận hành các trang thiết bị trong xử lý; tổ chức chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ huy khẩn nguy hàng không Cảng HKQT Nội Bài và của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng HKQT Nội Bài.

N.Yến