Trước khi lâm nạn, tàu du lịch Jupiter đã bị hư hỏng, trên tàu không có máy móc, không có dầu và đang được lai dắt từ vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa về Hải Phòng để sửa chữa. Trong lúc đang neo đậu trên vùng biển Quy Nhơn thì bị bão đánh chìm.

Trong số 7 thủy thủ trên tàu bị mất tích đã vớt được 5 thi thể, trong đó có hai người đã được nhận dạng, 2 thủy thủ còn lại chưa tìm thấy. Nhiều khả năng 2 thủy thủ này mắc kẹt trong cabin tàu đã bị sóng biển đánh dạt ra khỏi thân tàu, cần được Bộ Quốc phòng hỗ trợ tìm kiếm

UBND tỉnh Bình Định giao cho Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn đôn đốc, kiểm tra việc hút dầu ra khỏi những chiếc tàu bị chìm ở vùng biển Quy Nhơn trước ngày 22-11, không để xảy ra sự cố dầu tràn. Theo ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn, đến chiều 17-11, các tàu Biển Bắc 16 của Công ty cổ phần Đóng tàu Biển Bắc (Hải Phòng), tàu Hà Trung 98 của Công ty TNHH Vận tải sông – biển Hà Trung (Nam Định) và tàu Fei Yue 9 – quốc tịch Mông Cổ đã hoàn tất việc hút dầu.

Tàu Hoa Mai 68 của Công ty TNHH Duy Đạt (Thái Bình) thực hiện việc hút dầu trong ngày 18-11. Hai tàu Nam Khánh 26 của Công ty TNHH Vận tải Nam Khánh (Thái Bình) và tàu Sơn Long 08 của Công ty TNHH Vận tải biển Kim Ngưu (Hải Phòng) chưa có phương án trục vớt cứu hộ được phê duyệt, nên Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn đang yêu cầu thực thi trước ngày 22-11.

P.V.L