Hàng trăm lồng cá nuôi ở đầm Cầu Hai, gần cửa biển Tư Hiền của người dân 3 thôn gồm Hiền An 1, Hiền An 2 và Hiền Hòa (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc) bị chết bất thường khiến người nuôi cá rơi vào cảnh điêu đứng. 

Bà Nguyễn Bé (ở thôn Hiền Hòa, xã Vinh Hiền) cho biết: Từ tháng 9-2015, gia đình bà thả nuôi 10 lồng cá các loại gồm mú, chẽm, vẫu và dự kiến đến Tết nguyên đán sắp tới sẽ thu hoạch để bán. 

Người dân thôn Hiền Hòa, xã Vinh Hiền vớt cá nuôi lồng bị chết để tránh ô nhiễm.

“Tuy nhiên trong 2 ngày 8 và 9-11, hơn 2 tạ cá vẫu nuôi trong nhiều lồng của gia đình đều có tình trạng nổi lờ đờ lên mặt nước và sau đó bị chết. Hiện cá đã đạt trọng lượng gần 1kg/con, nếu tính giá thị trường hiện tại là 140.000 đồng/1kg (giá đã giảm 50% sau sự cố môi trường biển-NV) thì vợ chồng tôi thiệt hại rất lớn”, bà Bé nói.

Ông Ngô Chiên (52 tuổi, trú cùng địa phương) cho biết, gia đình ông cũng bị chết gần 2 tạ cá vẫu, riêng số cá nuôi còn lại của ông đang được bán tháo với giá "rẻ như bèo". 

"Sợ cá chết hết sẽ gây thiệt hại nặng nên hôm nay tôi đã vớt hàng trăm ký cá vẫu và các loại cá còn sống khác để bán cho thương lái", ông Chiên kể.

Rất nhiều hộ dân ở xã Vinh Hiền ra kiểm tra cá nuôi ở đầm Cầu Hai khi có sự cố cá chết bất thường. Ảnh chụp sáng 9-11.

Theo ông Lê Thiết, Chủ tịch Hội nghề cá nuôi cá lồng xã Vinh Hiền, số cá nuôi bị chết đợt này tập trung ở 3 thôn kể trên với số lượng khoảng 500 lồng nuôi, ước tính nhiều tấn cá, gây thiệt hại kinh tế nặng nề đối với người dân địa phương.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ UBND xã Vinh hiền, trong sáng 9-11, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT cùng Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp tục về các khu vực nuôi cá lồng bị chết ở xã Vinh Hiền để lấy mẫu nước, mẫu cá để gửi đi kiểm nghiệm nhằm sớm làm rõ nguyên nhân vì sao cá chết.


Anh Khoa