Dịch bệnh do chủng mới của virus Corona bùng phát đang cho thấy sự tác động "ghê ghớm" của nó . Nhịp sống thường nhật của người dân Hà Nội dường như cũng đang phải thay đổi theo. Một hoạt động quen thuộc như tập thể dục buổi sáng cũng phải thay đổi ít nhiều cho "phù hợp với thời thế".

Tập thể dục buổi sáng là một thói quen tốt và đã gắn chặt với đời sống của nhiều cư dân Hà Thành. 

Sáng sớm ngày thứ Bảy (1-2) dạo quanh các khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, một khung cảnh khác hẳn ngày thường đang diễn ra, gần như tuyệt đại đa số người đi tập thể dục đều đeo khẩu trang. Vẫn biết việc đeo khẩu trang khi hoạt động thể thao gây ra sự khó chịu song nỗi lo về dịch bệnh mới bùng phát khiến ai cũng phải đề phòng.

"Đeo khẩu trang gây ảnh hưởng khi tập những môn vận động mạnh như đạp xe, chạy bộ vì nhịp thở mạnh, mồ hôi ra nhiều. Tuy nhiên để phòng ngừa virus corona, tôi phải cố gắng thích nghi", anh Hùng một dân chia sẻ.

Tuy nhiên trong thời "virus Corona đang hoành hành" thì nhiều cư dân Thủ đô phải mang theo khẩu trang để duy trì thói quen này. 

Tính đến ngày 31-1, chủng virus Corona gây bệnh viêm phổi khởi phát từ Trung Quốc đã làm 213 người tử vong và hơn 9.800 người nhiễm ở 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Trước đó vào ngày 30-1, Bộ Y tế đã xác nhận có ba người Việt dương tính với virus Corona gồm hai người ở Hà Nội và một người ở Thanh Hóa. Như vậy cộng với hai cha con người Trung Quốc đang được điều trị ở Chợ Rẫy, tại Việt Nam đã có 5 trường hợp nhiễm bệnh.

Từ những hoạt động thể dục nhẹ nhàng như đi bộ....
Cho đến các hoạt động mạnh như chạy bộ hay đạp xe thì nhiều người cũng chọn việc đeo khẩu trang để bảo vệ mình trước bệnh dịch mới đang bùng phát.
Việc đeo khẩu trang được khuyến khích trong thời điểm này bởi virus Corona được cho là lây lan qua đường hô hấp. 
Tất nhiên việc đeo khẩu trang khi tập thể dục cũng gây ra một số khó chịu nhất định và không phải ai cũng sẵn lòng đeo khẩu trang khi có mặt ở nơi công cộng do sự vướng víu của loại vật dụng này.
Dẫu vậy đeo khẩu trang trong những ngày này góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình và công đồng nên nhiều người dù cảm thấy bất tiện vẫn tích cực sử dụng thứ vật dụng trên.
Tính đến hết ngày 31-1, toàn Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus corona. Tổng cộng đến nay thế giới đã có 11.948 ca nhiễm. Riêng tại Việt Nam đã ghi nhận 5 ca dương tính với chủng mới của virus Corona.
Nguyễn Bình