Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành TP Hồ Chí Minh đề nghị các sở, ngành, đoàn thể và UBND 24 quận, huyện phối hợp chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý được phân công. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho các nhóm đối tượng về các biện pháp bảo đảm ATTP, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm; chú trọng đặc biệt các biện pháp phòng, chống ngộ độc do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn và việc lạm dụng rượu trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước đá dùng liền, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đóng bình; cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Các đơn vị y tế trên địa bàn cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.


H.Nga – N.Cảnh