Bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện thì việc nâng cao ý thức chấp hành an toàn của các cơ quan, doanh nghiệp, và của người dân để bảo vệ tài sản và tính mạng là rất cần thiết.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa cho biết: “Công ty đang quản lý và vận hành 802 trạm biến áp, 211km đường dây hạ thế ngầm, 1072km đường dây hạ thế nổi và cấp điện 128.000 khách hàng sử dụng điện.

Công nhân Công ty Điện lực Đống Đa tiến hành thay thế 170 bộ đầu cáp trung thế ngoài trời

Những năm gần đây tình hình thời tiết luôn diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đối với hoạt động của EVN Hà Nội nói chung và Công ty Điện lục Đống Đa nói riêng. Là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống lưới điện trên địa bàn quận, chúng tôi luôn chủ động triển khai từ rất sớm các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão như kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án phòng chống; thành lập các đội xung kích; tổ chức diễn tập theo tình huống giả định theo phương châm 4 tại chỗ...nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra”. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay từ đầu năm 2017, Công ty Điện lực Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, tổ chức kiểm tra 2000 lượt đối với các trạm biến áp; kiểm tra hơn 180 lượt đối với đường dây trung thế; hơn 8000 lượt đối với đường dây hạ thế.

Kiểm tra xử lý hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn 1000 vị trí, thay thế 170 bộ đầu cáp trung thế ngoài trời tại các trạm biến áp. Khi xảy ra bão, lốc, công ty luôn coi việc đảm bảo an toàn cho dân lên đầu tiên, sau đó mới đến khắc phục, xử lý đảm bảo khôi phục cấp lại điện với thời gian nhanh nhất.

Mặc dù có rất nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống thiên tai, tuy nhiên theo ông Thịnh thì với diễn biến khó lường của thời tiết, Công ty Điện lực Đống Đa rất mong được sự chỉ đạo phối hợp kịp thời của cấp trên, chính quyền các cấp, đặc biệt trong công tác tuyên truyền để nhân dân ý thức được sự nguy hiểm của việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao hạ áp.

Đã sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa từ nhiều năm, ông Lê Văn Kỳ, Tổ trưởng Tổ dân phố 13, phường Trung Tự chia sẻ: “Bản thân tôi cũng đã chứng kiến một số sự cố lưới điện do vi phạm hành lang lưới điện cao áp gây mất điện và nguy hiểm cho con người cũng như tài sản của nhà nước. Do vậy, tôi thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con tổ dân phố có ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, kịp thời thông báo các trường hợp đe dọa vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao, hạ áp”.

Theo ông Kỳ thì nhờ công tác tuyên truyền của ngành điện, trong vòng 2 - 3 năm gần đây các sự cố mất điện do các nguyên nhân nói trên đã không còn xảy ra. Tình trạng gián đoạn cấp điện đã giảm rất nhiều so với trước đây. Hơn nữa vào thời điểm mùa mưa bão các năm gần đây, bà con khu vực ghi nhận sự nỗ lực của ngành điện trong công tác ứng trực và khắc phục sự cố khi có giông lốc, bão gây đổ cột, đứt dây… việc xử lý luôn được triển khai khẩn trương với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Nhằm đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, ngoài công tác củng cố lưới điện, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng luôn coi trọng công tác vận động, tuyên truyền, phối hợp với các các cấp chính quyền trong công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện. 

Ông Lê Văn Kỳ - Tổ trưởng tổ dân phố 13 phường Trung Tự phối hợp cùng công nhân Điện lực Đống Đa tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

Theo ông Vũ Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty thì ngoài tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của phường, công ty còn phát 8.500 tờ rơi tại khu vực có nguy cơ ngập lụt. Tuyên truyền tới cán bộ chủ chốt của 15 phường và gửi 450 tờ thông báo đến các hộ dân có công trình nhà ở gần trạm biến áp treo về việc đề phòng tai nạn và sự cố lưới điện .

Công ty lưới điện cao thế Hà Nội hiện đang quản lý 29 tuyến đường dây 110kV, 220kV với tổng chiều dài 737,806km và 40 Trạm biến áp 110kV, 01 trạm biến áp 220kV nằm dải rác trên 30 quận, huyện của Thủ đô. Để đảm bảo điện trong mùa mưa bão 2017, theo ông Ngô Đức Dũng, Phó Giám đốc công ty thì công ty đã kiểm tra toàn bộ hành lang các tuyến đường dây, chặt tỉa các cây cao trong và gần hành lang lưới điện cao áp 110kV. 

Phát tờ rơi an toàn điện trực tiếp đến nhà dân sinh sống trong và gần hành lang, đảm bảo an toàn và không làm bất cứ các công việc gây mất an toàn cho người và lưới điện khi mưa bão đổ bộ vào Hà Nội. Công ty cũng đã xây dựng các phương án phòng chống, đồng thời gửi công văn kèm theo nội dung tuyên truyền đảm bảo điện đến 139 phường xã nơi có đường dây và Trạm đi qua; 20 Ban quản lý tòa nhà chung cư cao tầng và 17 công trường thi công trong và gần hành lang lưới điện; 02 khu công nghiệp có Trạm 110kV E1.17-Bắc Thăng Long và E1.16-Nội Bài đảm bảo tuyệt đối an toàn khi có mưa bão xảy ra.

Trần Hằng