Ngày 11-6, Đại tá Trần Văn Trường, Trưởng Công an huyện Sapa (Lào Cai) cho biết, tối 10-6, thi thể của du khách người Anh Aiden Shaw Webb (23 tuổi) đã được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình để đưa về Anh. Gia đình nạn nhân đã gửi lời cảm ơn đến chính quyền, lực lượng Công an và các cán bộ cũng như những người dân đã tham gia cứu hộ, tìm kiếm Aiden Shaw Webb.

Theo đó, vận động viên leo núi người Anh Aiden Shaw Webb bắt đầu hành trình leo bộ lên đỉnh Fansipan từ thứ Sáu, ngày 3-6.

Thi thể anh Aiden được lực lượng tìm kiếm đưa ra khỏi rừng.

Khoảng 6h ngày 3-6, anh Aiden Shaw Webb nói với bạn gái, sẽ leo núi theo tuyến dây cáp của cáp treo Fanxipan và lúc về thì sẽ về bằng cáp treo. Do chị Blue Bell Eloise Baugham mệt nên ở lại khách sạn, chỉ có một mình anh Aiden Shaw Webb vào vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trong quá trình leo núi, anh Aiden Shaw Webb vẫn thường xuyên giữ liên lạc, nhắn tin qua Facebook cho bạn gái. Đến khoảng 18h cùng ngày, anh Aiden Shaw Webb nhắn tin cho bạn gái bị tai nạn, ngã xuống thác nước chấn thương đấu gối và bị đá cắt tay rách sâu chảy rất nhiều máu. Anh Aiden Shaw Webb đã gửi vị trí định vị bị nạn qua tin nhắn Facebook cho bạn gái. 2 người sau đó vẫn giữ liên lạc đến 6h sáng 4-6 thì mất hoàn toàn liên lạc.

Sau khi nhận thông tin trình báo của Blue Bell Eloise Baugham, Công an huyện Sapa đã tham mưu cho UBND huyện huy động các lực lượng Công an, quân đội, cán bộ vườn quốc gia và nhân dân xã San Sả Hồ tiến hành công tác tìm kiếm du khách người Anh bị mất tích. Chính quyền huyện Sa Pa đã tổ chức lực lượng tìm kiếm nạn nhân, khu vực tìm kiếm ở khu vực đồi Dù, thác nước thuộc địa phận thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ và khu vực rừng núi có độ cao từ 2.500 m trở xuống... đã có hơn 100 người, chia làm 6 tổ để tìm kiếm. Đại diện phía gia đình anh Aiden đã đi máy bay từ Anh sang Việt Nam và có mặt tại Sa Pa trong tối 6-6, để phối hợp với cơ quan chức năng tìm kiếm nạn nhân.

Ngày 7-6, đại diện UBND Huyện Sa Pa đã có buổi làm việc với gia đình anh Aiden Shaw Webb để trao đổi thông tin về tìm kiếm cứu nạn khi du khách người Anh này.

Qua thông tin mô tả của chị Blu Bell Eloise Baugham, lực lượng chức năng đã tìm kiếm nạn nhân ở khu vực rừng núi có độ cao từ 2.000 đến 2.900 m so với mực nước biển. Đây là khu vực có địa hình hiểm trở phức tạp, trong đó có nhiều thung lũng, vực sâu trên 1.000 m.

Sau hai ngày nỗ lực không có kết quả, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục huy động thêm quân số, gồm cả lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp của Phòng cảnh sát  phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh Lào Cai; mỗi ngày có khoảng hơn 100 người gồm các lực lượng tìm kiếm. Đến 12h50’ ngày 9-6, đội tìm kiếm cứu nạn phát hiện một thi thể gần tọa độ điểm cao 2.000 m so với mực nước biển, vị trí được xác định trước khi Aiden Shaw Webb, 23 tuổi, quốc tịch Anh mất liên lạc hoàn toàn. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng nằm sấp trên bãi đá dưới chân thác nước cạn.

Theo nhận định của lực lượng cứu hộ, cung đường du khách này chinh phục đỉnh núi Fansipan không phải là đường mòn quen thuộc như các tour du lịch thường tổ chức mà chủ yếu là những lối đi hiểm trở ở các khu vực có địa hình cheo leo khiến lực lượng cứu hộ cứu nạn cũng khó khăn mỗi khi tiếp cận, rà soát các vị trí khả nghi. Trong những ngày sau khi anh Aiden mất tích, rừng Hoàng Liên Sơn liên tục có mưa lớn và xuất hiện sương mù khiến công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Sáng 10-6, sau một đêm cán bộ, chiến sĩ Công an phải thức trắng đêm giữa trời mưa lạnh để bảo vệ hiện trường vụ việc, lực lượng Công an tiếp tục tiến hành công tác khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường. Cuộc khám nghiệm này có đầy đủ các thành phần gồm chính quyền địa phương, cơ quan điều tra, đại diện Đại sứ quán Anh; người nhà của nạn nhân... Nguyên nhân ban đầu khiến nạn nhân tử vong được xác định là đa chấn thương do ngã từ trên cao xuống vực và mất máu nhiều. Sau đó, thi thể của anh Aiden đã được lực lượng cứu nạn khiêng bằng ván, có chỗ phải dùng dây thang, dây thừng kéo, đưa đến trụ cáp treo T3 thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Sau đó mới sử dụng cáp treo công vụ để đưa thi thể nạn nhân xuống chân núi.

Đến 17h cùng ngày, thi thể anh Aiden đã được đưa về đến phòng lạnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai bảo quản, làm thủ tục bàn giao cho đại diện gia đình và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Đến 21h30’ phút tối qua, thi thể của du khách người Anh Aiden Shaw Webb đã được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình chuyển về Sân bay Nội Bài để đưa về quê nhà ở nước Anh an táng.

Xuân Mai – Trần Xuân