Đến 16h ngày 11-12, sau thời gian nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ - cứu nạn đã tìm được 1 thi thể nạn nhân trong số 3 thợ lặn mất tích khi đang trục vớt container của tàu Vietsun Integrity trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh đưa vào bờ, nạn nhân được vớt đầu tiên là Cao Văn Lý (SN 1975, quê Kiên Giang).

Theo đó, Khoảng hơn 9h cùng ngày, 2 thợ lặn được đưa xuống nước vào trong khoang tàu VietSun Integrity để trục vớt container loại 40 feet chứa giấy thì phát hiện cửa thùng hàng này bị bung ra. Khi đó, anh Lê Đức Hòa (hỗ trợ lặn), đã xuống nước để cột lại nắp container, giữ lại hàng hoá không rơi ra ngoài.

Ít phút sau, các công nhân khác đứng trên sà lan thấy anh Hòa có dấu hiệu bất thường, muốn được hỗ trợ rồi bị ngất xỉu. Lúc này, 4 người trên sà lan cẩu, gồm 2 hỗ trợ lặn và 2 công nhân đã nhảy xuống ứng cứu và đưa anh Hòa tới dây neo của sà lan cẩu. Tuy nhiên, tất cả 5 người đều có dấu hiệu khó thở và kiệt sức.

Khu trục vớt các container của tàu Vietsun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh
Lực lượng CHCN tìm thấy thi thể anh Lý đang chuẩn bị đưa vào bờ
Nơi các nạn nhân bị ngạt khí và mất tích

Hai thợ lặn Nguyễn Phúc Hậu và Nguyễn Văn Lâm bị ngạt khí trong khoang được đưa lên mạn tàu. Anh Phúc và anh Lâm sau khi được đưa lên mặt nước có biểu hiện rơi vào trạng thái hôn mê. Sau khi hỗ trợ đưa 2 thợ lặn này lên tàu, thì nhóm 3 người gồm anh Lê Đức Hòa, Đoàn Văn Hiếu và Cao Văn Lý bị tuột khỏi dây neo rồi mất tích dưới dòng nước. Sau sự cố xảy ra, đơn vị được huy động lực lượng để tìm kiếm các nạn nhân.

 Trao đổi về vụ việc này, ông Nguyễn Hải Nam, Giám đốc cảng vụ TPHCM cho biết: Vụ việc đã được báo cáo với Bộ Giao thông - Vận tải ngay trong sáng nay nhiều lực lượng, như Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN Công an TP Hồ Chí Minh, biên phòng, Tân Cảng Cát Lái... đã được huy động nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra làm rõ vụ việc.

Hiện lực lượng cứu hộ đang tích cực tìm kiếm nạn nhân còn lại.


Ngọc Lam