Dự án Goby (tên tiếng Việt là cá Bống) lấy bối cảnh phong trào bảo vệ môi trường qua giảm thiểu rác thải và sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên đang nhân rộng ở Châu Á, đặc biệt là Đà Nẵng, bao bì bằng lá chuối đã xuất hiện thay thế túi nilon và ống hút tre đang ngày càng thịnh hành. Bống (Goby) do Ban quản lý (BQL) Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng nhóm tình nguyện viên tổ chức ra mắt và đặt “Bống” tại bãi biển T18 ngã ba Nguyễn Văn Thoại – Võ Nguyên Giáp bắt đầu thực hiện sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa. 

Ngay khi Bống (Goby) xuất hiện trên bãi biển đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ cộng đồng, người dân và du khách tại thành phố Đà Nẵng. 

Có hai cách hiểu về hình tượng Bống trên bãi biển. Cách hiểu thứ nhất là hình ảnh chú cá nuốt phải rất nhiều rác thải khác nhau do con người thải ra đại dương. Thông qua quy mô và số lượng để đánh vào nhận thức của mọi người về sự nghiêm trọng của mỗi chai nước vứt trên bãi biển. Cách hiểu thứ hai là hình ảnh chú cá bảo vệ biển bằng cách thu vào người những rác thải con người sử dụng, thay vì để chúng nằm rải rác trên biển và trôi ra đại dương.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay: “Dự án Bống là tâm huyết và ý tưởng của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng kết hợp với các tình nguyện viên sinh viên nhiệt huyết mong muốn đóng góp và thay đổi nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường biển do các hoạt động du lịch gây ra. Đồng thời, lan truyền thông điệp bảo vệ đại dương, môi trường biển đối với cộng đồng địa phương và du khách quốc tế và nhất là trẻ em” đã được chính quyền TP. Đà Nẵng đã ủng hộ, hỗ trợ triển khai.

Sau khi tiến hành các bước chuẩn bị, với sự chủ trì của BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, từ ngày 22-4, nhóm “Bống” do cô giáo Sarah Field một người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Đà Nẵng làm Trưởng nhóm với sự tham gia của ông Tyler Smith (giáo viên), ông Hoàng Phúc Lâm (chuyên viên, Cố vấn trực tiếp dự án), bà Robynn Louw (giáo viên, kiến trúc sư thiết kế dự án), ông Chris McBrideo (họa sĩ thiết kế dự án), sinh viên Nguyễn Diễm My (Trưởng nhóm Tình nguyện viên và hậu cần) cùng các bạn sinh viên đã bắt tay vào thực hiện dự án.

 Nếu Bống (Goby) thành công sẽ mang lại hiệu ứng chia sẻ xã hội hết sức to lớn không chỉ ở Đà Nẵng mà các du khách trong nước, quốc tế cũng sẽ đến chụp hình tại sản phẩm, chia sẻ trên mạng xã hội quốc tế. 

Tiếp theo Bống, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ triển khai thêm các hoạt động gây quỹ để thực hiện các dự án khác tương tự như rùa biển và các loài khác trên bãi biển Đà Nẵng.

 
Nhân dịp ra mắt Bống (Goby), BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng đã tổ chức triển lãm các bức ảnh về thảm họa rác thải nhựa đối với với môi trường đại dương. 
“Dự án Bống là tâm huyết và ý tưởng của các giáo viên người nước ngoài tại Đà Nẵng kết hợp với các tình nguyện viên sinh viên nhiệt huyết mong muốn đóng góp và thay đổi nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường biển do các hoạt động du lịch gây ra. 

Nhân dịp ra mắt Bống (Goby), BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng đã tổ chức triển lãm các bức ảnh về thảm họa rác thải nhựa đối với với môi trường đại dương và các thông tin số liệu giáo dục liên quan, trưng bày các sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường làm từ tre, gỗ, bột mía… nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần. 

Hoài Thu