Theo ghi nhận, vào sáng ngày 3-1, tại TP Đà Nẵng do chịu không khí lạnh tăng cường, gió Bắc đến Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, độ cao sóng từ 1.5 đến 3m… Mưa lớn kéo dài gây nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, lũ quét trên các sông suối nhỏ, nhất là ngập lụt tại các vùng trũng thấp của huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và Ngũ Hành. 

Đặc biệt, nước biển đã tiếp tục xâm thực gây sạt lở các đoạn xung yếu dọc hơn 1km qua địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.

Hàng trăm thanh sắt kè chống cho hàng cây dừa đứng vững, chống chọi với gió mạnh, sóng biển dân cao đã được dựng lên dọc theo các khu nghỉ dưỡng, resort các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa (Đà Nẵng).


Để có giải pháp “cứu bờ và tài sản” tạm thời, một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng dọc theo các tuyến đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa đã buộc phải dùng hàng trăm thanh sắt kè chống cho hàng cây dừa đứng vững, chống chọi với gió mạnh, sóng biển dân cao, nước biển đã xâm thực vào sát các nhà hàng. 

Một số khu vực như bãi tắm Sao Biển (quận Ngũ Hành Sơn), bãi tắm công cộng Sơn Thủy (quận Ngũ Hành Sơn) cũng đã hầu như ngưng hoạt động. Thậm chí, tại bãi biển công cộng Sơn Thủy, nhiều đoạn có nguy cơ đổ sập do sóng biển tác động. Cùng với đó, những hàng dừa trong các khu nghỉ dưỡng ven biển cũng đã bị sóng cuốn trôi trơ gốc.

Cùng bị sóng biển sâm thực, nhưng tại bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) lại chịu sự sạt lở nghiêm trọng hơn so với bờ biển Đà Nẵng. Đoạn bờ biển bị sạt lở nặng nhất khoảng 1km từ khách sạn Victoria kéo dài tới phía trên UBND phường Cửa Đại. Đặc biệt, đoạn từ khu vực phía sau nhà hàng Tấn Lộc đến nhà hàng Nghĩa khoảng 200m đã bị sóng biển “nuốt chửng”.

Còn đoạn bờ kè chắn sóng bằng bê tông cốt thép cũng bị sóng biển "quần" tan tác. Theo ghi nhận, nhiều bao cát được bọc trong chiếc bao khổ lớn cũng bị sóng biển xé toạc. Cùng với đó, hàng dừa giữ đất sau các nhà hàng, khu resort cũng bị xói lở trơ trọi cả gốc rễ và có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào.

Sóng to kèm mưa lớn xuất hiện từ sáng 31-12 đến nay đã khiến một số điểm ở bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An) bị sạt lở nghiêm trọng trở lại.

Cùng ngày,  ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: Sau một năm được đặt trong tình trạng an toàn bởi lớp kè mềm bao vải, thì hiện sóng to kèm mưa lớn xuất hiện từ sáng 31-12 đã khiến một số điểm ở bờ biển Cửa Đại bị sạt lỡ nghiêm trọng trở lại. Để cứu bờ, chính quyền thành phố đã cử lực lượng kiểm tra và lên phương án khắc phục. 

Ngay trong chiều ngày 3-1, thành phố đã phối hợp với Sở NN-PTNT rà soát kỹ các đoạn bị sạt lở. Những túi địa kỹ thuật nào bị sóng xô nghiêng hoặc vỡ sẽ được tính toán thay thế. Riêng đoạn 200m trước khách sạn Hội An Beach, tỉnh đã thống nhất chủ trương và phê duyệt đầu tư, sau khi hết mưa sẽ tiến hành làm kè mới bằng túi địa kỹ thuật.


Hoài Thu