Trước đó, người dân xã Minh Lập, huyện Chơn Thành phản ảnh, doanh nghiệp kể trên lấy danh nghĩa bảo vệ môi trường nhưng suốt thời gian dài qua, nhà máy xử lý rác thải của doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Từ phản ảnh này, Công an tỉnh Bình Phước đã kiểm tra thực tế tại khu vực bể chứa chất thải của nhà máy xử lý chất thải của công ty tại ấp 5, xã Minh Lập phát hiện công ty đã xả chất thải ra môi trường thông qua hệ thống ống cống bằng bê tông (đường kính khoảng 0,5m) được chôn lấp dưới lòng đất có chiều dài khoảng 40m (tính từ hàng rào của nhà máy đến mương đất đào dẫn ra suối). 

Sau đó, nước thải tiếp tục được cho chảy ra mương đất của công ty (ngang khoảng 0,8m, chiều cao 1,6m, dài khoảng 110m) rồi chảy vào con suối nhỏ phía vườn cao su của công ty rồi chảy ra Suối Nghiên. Nguồn nước hiện có tại Suối Nghiên có màu trắng đục và có mùi hôi thối nồng nặc; cây, cỏ hai bên bờ khu vực nước thải chảy qua đã bị chết khô. 

Qua điều tra, Công an tỉnh Bình Phước xác định doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường như: xả nước thải, khí thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Đức Trí