Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Trong những ngày qua, số lượng công dân Việt Nam từ các quốc gia Lào, Thái Lan... trở về quê hương trên tuyến biên giới Việt - Lào gia tăng đột biến.

Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Bình đóng tại xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới được chọn là một trong những điểm cách ly tập trung của tỉnh để đón kiều bào từ các nước về Việt Nam nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo trong những ngày “đại dịch”...

Tổ Điều hành trực tiếp theo dõi, quản lý, điều hành khu cách ly, đón công dân vào khu cách ly do lực lượng Công an trực tiếp đảm nhiệm nhanh chóng được thành lập. Ngay trong chiều 26/3, các chiến sĩ Công an đã nhanh chóng bắt tay vào thực thi nhiệm vụ, tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức cách ly cho công dân. 

Ngay trong đêm, đồng chí Đại tá Trần Hải Quân - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác chuẩn bị đón tiếp công dân về khu cách ly một cách an toàn, hiệu quả.

Người dân sống trong khu cách ly chủ động, tự giác và tích cực tham gia vệ sinh môi trường sống phòng chống dịch bệnh dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Khoảng 1h ngày 27/3/2020, đoàn xe chở công dân về đến khu cách ly. Các bộ phận được phân công, khẩn trương triển khai nhiệm vụ. Mặc dù lần đầu làm công tác cách ly lượng lớn người dân trong mùa đại dịch, tuy nhiên ai ai cũng phấn khởi, tự tin với công việc mình đảm nhiệm. Các hoạt động đón tiếp được thực hiện khẩn trương. 

Việc thu thập thông tin, đo nhiệt độ và bố trí công dân về các phòng ở đã được chuẩn bị sẵn các loại biểu mẫu nên đã thực hiện một cách nhanh chóng. Khoảng 02h45', người dân được bố trí về nơi cách ly. Riêng cán bộ trong Tổ điều hành tiếp tục thực hiện các nội dung thống kê, đánh giá; lúc công việc cơ bản xong, bầu trời phía Đông dần hửng sáng...

Ngay từ đêm đón tiếp đầu tiên, Công an tỉnh đã bố trí ngay các suất ăn có chất lượng cho công dân. Mặc dù đến tận hơn 3h ngày 27/3 thì công tác đón tiếp mới xong, song những người dân đã có ngay những suất cơm, để kịp thời lót dạ trong thời giai dài chờ đợi làm thủ tục nhập cảnh và di chuyển từ Cửa khẩu về trung tâm...

Trong số 101 người dân được về cách ly tập trung tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh có tới 14 trẻ em, trong đó có 1 bé mới 1,5 tháng tuổi, 10 bé dưới 3 tuổi. Vì thế thức ăn cho các cháu là điều đáng quan tâm nhất. Và giải pháp đưa ra đó chính là kịp thời cung cấp cháo dinh dưỡng cho các cháu...

Sau khi ổn định đời sống cho người dân được cách ly trong Trung tâm, Ban điều hành đã xác định, nhiệm vụ này là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì vậy mọi người không ai được lơ là, chủ quan. Trung tá Nguyễn Thành Tâm - Tổ trưởng đã bám sát cùng anh em để thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Động viên anh em trong công tác, đồng thời chỉ đạo anh em thường xuyên vận động, hoạt động thể dục, thể thao để giữ gìn sức khỏe...

Sáng 28/3/2020, Chi hội Phụ nữ Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Công an tỉnh vào thăm, động viên CBCS Tổ điều hành; tặng 101 phần quà (hoa quả) cho công dân khu cách ly; tặng hoa quả, đồ uống và một số vật tư, nhu yếu phẩm cho CBCS Tổ Điều hành; quan tâm tăng cường thêm số lượng, chất lượng bữa ăn.

Những sự quan tâm đó thực sự ý nghĩa, làm ấm lòng không chỉ đối với cán bộ mà đến cả từng công dân trong khu cách ly... Cuộc sống người dân trong khu cách ly yên bình đến lạ!. 

Hằng ngày, cán bộ Ban điều hành đều làm công tác tư tưởng cho mọi người, yên tâm cách ly là một trong những trách nhiệm lớn lao đối với mình, gia đình, và xã hội... Cán bộ Trung tâm trực tiếp điểm danh, đo thân nhiệt, đồng thời thường xuyên nắm thông tin qua điện thoại nhằm chia sẻ những khó khăn trước mắt đối với bà con... 

Có nữ công dân trong khu cách ly đang mang thai, đã "mạnh dạn" nhắn tin điện thoại xin Tổ trưởng cho một ít xoài xanh, ớt xanh, muối chấm, "nếu không có cả 3 thứ thì chỉ một thứ thôi cũng được, mà nếu không có thì cũng... không sao!". Và yêu cầu đó được đáp ứng từ nguồn thực phẩm được cung cấp theo đúng nguyên tắc quy định khu cách ly.

Vấn đề vệ sinh môi trường trong khu cách ly tập trung là một trong những công việc quan trọng hằng ngày. Tổ điều hành đã kịp thời bổ sung thêm chổi quét nhà, cây lau nhà, bót giặt, chất tẩy, thùng rác... và nhiều vật dụng khác để công dân tự vệ sinh trong khu cách ly. Nhiều công dân ý thức tự giác cao, vệ sinh trong khu cách ly, chủ động thu gom rác thải sinh hoạt của công dân đưa về nơi xử lý theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Là điểm cách ly y tế tập trung của cơ quan Công an, nên cả thứ 7 và Chủ nhật, CBCS Tổ Điều hành vẫn mặc trang phục CAND theo đúng điều lệnh, vừa duy trì, bảo đảm ANTT, vừa giữ hình ảnh của lực lượng CAND để người dân trong khu cách ly lúc nào cũng yên tâm thấy lực lượng Công an không ngơi nghỉ để điều hành, bảo vệ khu cách ly.  Hằng ngày, sáng sớm và buổi chiều, CBCS luôn chăm lo luyện tập thể thao như chạy bộ, đánh bóng chuyền... để rèn luyện, giữ gìn sức khỏe.

Qua nắm tình hình, tư tưởng, công dân trong khu cách ly đánh giá cao chế độ đảm bảo của lực lượng Công an; bố trí ăn uống đầy đủ, chu đáo; người dân gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo, CBCS Công an tỉnh, CBCS Tổ Điều hành và hứa sẽ tuân thủ, hợp tác cùng Tổ Điều hành thực hiện tốt việc cách ly, chống dịch. Còn 22 cán bộ Công an, 1 cán bộ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC - thuộc Sở Y tế) chúng tôi luôn luôn giữ vững tinh thần làm việc nghiêm túc, đảm bảo an toàn, điều hành khu cách ly hoạt động hiệu quả, đúng tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh…

23h ngày 29/3/2020, 44 công dân chủ yếu từ Thái Lan, một số từ Lào trở về được đưa vào khu cách ly. Chúng tôi tiếp tục thực hiện công việc của mình.

Còn rất nhiều câu chuyện, từng ngày, từng giờ diễn ra trong khu cách ly của cán bộ, của từng người dân, trong phạm vi bài viết, chúng tôi lượm lặt một số thông tin để các đồng chí, đồng đội hiểu thêm về công tác, cuộc sống trong khu cách ly. 

Chúng tôi, từng cán bộ trong Tổ Điều hành luôn phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, với tâm niệm đóng góp một phần công sức, dù rất nhỏ của mình để cùng Công an tỉnh Quảng Bình và toàn xã hội chung tay phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất. Mọi người hãy yên tâm về chúng tôi!.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Trong những ngày qua, số lượng công dân Việt Nam từ các quốc gia Lào, Thái Lan... trở về quê hương trên tuyến biên giới Việt - Lào gia tăng đột biến.
Quang Trung