Chiều 21-11, trao đổi với phóng viên, ông Phan Xuân Thủy, Chánh Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Liên, Hội viên Hội văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông đăng thông tin sai sự thật về các giáo viên tại tỉnh Hà Tĩnh cho Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông xử lý theo thẩm quyền. Hồ sơ gồm có biên bản vi phạm hành chính, biên bản làm việc và thư xin lỗi của ông Liên.

“Mặc dù ông Liên sinh sống ở Đắk Nông nhưng nếu Sở TT-TT tỉnh Đắk Lắk tiến hành xử lý cũng không có gì sai vì sở đã được Cục ủy quyền và đây là hành vi bắt quả tang. Tuy nhiên, nhận thấy nếu để Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông xử lý thì phù hợp hơn nên sở đã xin ý kiến chỉ đạo của cục và chuyển toàn bộ hồ sơ cho Đắk Nông xử  lý”, ông Thủy cho biết thêm.

Những dòng status xin lỗi của chủ tài khoản Nguyễn Liên sau đó.

Còn theo Châu Ngọc Ba, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, do Sở TT-TT tỉnh Đắk Lắk đã lập biên bản vi phạm nên Đắk Nông không mời ông Liên lên làm việc nữa. Hiện nay sở đang chờ hồ sơ để xem xét xử lý theo quy định. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu hồ sơ, rồi làm việc với Hội văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Nông. Ngoài vấn đề xử lý vi phạm hành chính thì sẽ xem xét nếu có cơ sở thì xử lý thêm về mặt chính quyền”, ông Ba thông tin thêm.

Như trước đó Báo CAND đã thông tin, vào sáng 19-11, chủ tài khoản Facebook Nguyễn Liên đã đăng hình ảnh cảnh một quan chức Trung Quốc đang ôm ấp cô gái với những dòng status phản cảm, gán ghép cho những giáo viên tại tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi status này đăng lên được vài giờ đã thu hút hàng ngàn lượt like và hơn 600 lượt chia sẻ. Status này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng với những coment lên án chủ tài khoản. Ngay sau đó, Bộ TT&TT đã có công văn khẩn chỉ đạo các sở TT&TT hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông vào cuộc xác minh, làm rõ.

Ngày 20-11, Sở TT-TT tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với ông Liên và lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định tại khoảng d, điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP (Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng) quy định về việc “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”. Ông Liên đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và đã gửi thư xin lỗi các giáo viên và chính quyền thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Trước diễn biến của vụ việc, chủ tài khoản Facebook Nguyễn Liên đã xóa status này và đăng status công khai xin lỗi đến cộng đồng mạng cũng như chính quyền, giáo viên thị xã Hồng Lĩnh. Đến tối 20-11, trước sức ép của dư luận, tài khoản Facebook Nguyễn Liên đã được chủ nhân xóa vĩnh viễn.

Văn Thành