Sự kiện này là một phần của chiến dịch #WikiGap toàn cầu, do Bộ Ngoại giao Thụy điển và Wikipedia khởi xướng, nhằm cung cấp nền tảng cho những người tình nguyện tham gia và tất cả những ai muốn đóng góp cải thiện bình đẳng giới trên môi trường mạng cơ hội bổ sung thông tin, cập nhật nội dung trên Wikipedia về tiểu sử phụ nữ, chuyên gia và những phụ nữ là hình mẫu trong các lính vực khác nhau. 

Đại sứ Thụy điển Pereric Högberg tại sự kiện. 

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Thụy điển Pereric Högberg nói: "Khi phụ nữ không được ghi nhận xứng đáng, chúng ta mất đi tiềm năng của một nửa dân số. Một ví dụ điển hình đó là Hội đồng Giải Nobel năm nay công bố Donna Strickland là người được giải Vật lý, tuy nhiên lại không có tiểu sử của bà trên Wikipedia. Bài viết về bà bị từ chối do thiếu thông tin tham khảo về người được giải, là điều kiện cần của một bài trên Wikipedia".

Cũng tại sự kiện này, bà Caitlin Wiesen, Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho biết, khi nhắc đến nghèo đói, mọi người thường nghĩ đến thu nhập, tiếp cận nước sạch, giáo dục và y tế. Nhưng  trong thời kỳ chuyển đổi Cách mạng Công nghiệp 4.0, để không tạo thêm những hình thức nghèo đói mới thì chúng ta không thể để phụ nữ bị bỏ lại phía sau.

Các sinh viên nữ tích cực tham gia bổ sung nội dung về phụ nữ trên Wikipedia. 

Bà cũng đồng thời nêu rõ, hướng tới một tương lai bình đẳng, cần tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái hiểu biết về công nghệ số để có thể tận dụng được công nghệ một cách đầy đủ và bình đẳng – từ internet đến Internet vạn vật – với tư cách là lãnh đạo hoặc tác nhân thay đổi. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Phát thanh-Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì đây là hoạt động truyền thông rất có ý nghĩa trong bối cảnh vẫn còn tồn tại hiện tượng bất bình đẳng giới hiện nay. 

"Là cơ sở đào tạo sinh viên báo chí – truyền thông lớn nhất Việt Nam hiện nay, chúng tôi hiểu rằng việc nâng cao nhận thức và kĩ năng truyền thông về bình đẳng giới cho các nhà báo tương lai là việc làm quan trọng. Bên cạnh việc khuyến khích sinh viên tham gia chiến dịch này với tư cách người dịch, người viết bài cho WikiGap chúng tôi thấy việc lồng ghép các nội dung liên quan đến giới và bình đẳng giới trong các môn học trên lớp và hoạt động thực tế nghiệp vụ của sinh viên là rất cần thiết", bà Giang nhấn mạnh. 

Wikipedia là bách khoa toàn thư trực tuyến và lớn nhất thế giới do chính người sử dụng tạo ra. Nội dung của Wikipedia chi phối và thể hiện kiến thức của người sử dụng đối với thế giới xung quanh. Song hiện nay đang có sự mất cân đối nam nữ lớn trên trang web, giống như trong xã hội nói chung. 90% các tác giả đang viết bài, cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới. 

Các bài viết về nam giới nhiều gấp bốn lần các bài viết về nữ giới. Các con số này có thể khác nhau tuỳ theo khu vực địa lý, nhưng bức tranh chung là: thông tin về phụ nữ ít hơn nhiều so với nam giới. Trong bản tiếng Việt của Wikipedia, tỉ lệ này còn thấp hơn nữa: dưới 18% tổng số tiểu sử là về phụ nữ.Tiên An