Trước đó vào đầu tháng 11-2017, sau cơn bão số 12 (Damrey) ập vào địa phận tỉnh Khánh Hòa gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, trong đó hàng ngàn lồng bè của người dân thả nuôi tôm, cá ở vùng biển Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh bị sóng gió xô đập vỡ nát, trôi dạt nhiều nơi, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Khi người dân lập thủ tục đề nghị xác nhận để vay vốn tín dụng ngân hàng khôi phục nuôi trồng thủy sản, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh chỉ đạo cán bộ cấp dưới “ép” mỗi trường hợp có nhu cầu xác nhận phải “tự nguyện ủng hộ ngân sách địa phương 300.000 đồng”.

Vụ việc bị phát hiện nên cơ quan Công an vào cuộc xác minh, một số cán bộ ở địa phương thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin theo quy định pháp luật, thế nhưng ông Nguyễn Thanh Nam – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh triệu tập cuộc họp các thành viên ủy ban rồi ban hành thông báo kết luận ngày 2-7-2018 với nội dung: “Việc cán bộ của bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả, cung cấp các khoản thu và danh sách thu đóng góp tự nguyện của các cá nhân cho Công an tỉnh là không đúng quy định, chưa tuân thủ nguyên tắc của cơ quan, tự ý, tự quyền cung cấp làm ảnh hưởng đến lãnh đạo, tập thể UBND, đề nghị cán bộ một cửa nghiêm túc làm kiểm điểm”.

Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh – ông Trần Kim Bảo khẳng định, không có quy định nào cho phép UBND xã Vạn Thạnh thu tiền “ủng hộ ngân sách địa phương”, đặc biệt là khi người dân đang vấp phải khó khăn sau thiên tai cần phải tạo mọi điều kiện để họ ổn định sản xuất và đời sống. UBND huyện Vạn Ninh đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh trả lại tiền đã thu trái pháp luật và báo cáo, giải trình vụ việc.

Như Báo CAND đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vạn Ninh đã và đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên Nguyễn Thanh Nam liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai ở xã Vạn Thạnh – địa bàn tâm điểm dự kiến xây dựng đặc khu hành chính – kinh tế đặc biết Bắc Vân Phong. Được biết trước khi đảm nhiệm chức trách Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, ông Nguyễn Thanh Nam từng là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vạn Ninh.

Hữu Toàn