Chiều 25-7, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, để chủ động ứng phó với bão số 4 có tên gọi quốc tế Sonca, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với các địa phương ven biển sử dụng các phương tiện thông tin, đài trực canh để kêu gọi tàu thuyền đánh bắt trên biển vào bờ trú ẩn an toàn. 

Đến sáng 25-7, có 688 tàu thuyền vào bờ và duy trì được liên lạc, trong đó có 3 tàu của ngư dân Thuận An vào neo đậu tại Đà Nẵng, 1 tàu vào neo tại Cửa Gianh (Quảng Bình) với tổng số gần 40 lao động.

Tàu thuyền của ngư dân tỉnh Thừa Thiên- Huế vào bờ neo đậu tránh trú bão số 4 trong sáng 25-7.

Để tập trung ứng phó với cơn bão số 4, trưa 25-7, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã phát đi công điện khẩn đến các địa phương và đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Công điện nêu rõ, đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, các sở, ban ngành tăng cường tuyên truyền ở các vùng cửa sông, các sông suối, hạ du vùng đầm phá, vùng trũng để nhân dân biết chủ động phòng tránh bão. 

Các địa phương ven biển tạm dừng chi trả bồi thường sự cố môi trường biển, dừng các cuộc họp, hội nghị không cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 4.

Ảnh hưởng bão số 4, nhiều tuyến đường ở TP Huế ngập nặng vào sáng 25-7.

Đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết, yêu cầu các hồ chứa thực hiện nghiêm quy trình vận hành được phê duyệt; các nhà thầu đang thi công công trình cần có phương án bảo vệ công trình, đảm bảo an toàn về người, phương tiện.

Trong trường hợp xảy ra bão lũ, lũ quét và sạt lở đất, tỉnh Thừa Thiên- Huế sẽ có kế hoạch di dời 29.000 hộ dân/112.309 nhân khẩu.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão số 4 nên từ tối 24 đến ngày 25-7, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế xuất hiện đợt mưa lớn từ 100 đến 200mm khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Huế như Bến Nghé, Tố Hữu, Trần Phú, Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương, Đống Đa... bị ngập nặng từ 0,3 đến 0,5m, gây ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân.

Anh Khoa