Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi

Thứ Hai, 28/09/2015, 08:29
Bác sĩ Nguyễn Phương Anh, giảng viên bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã chia sẻ thông tin về chế độ dinh dưỡng đối với người cao tuổi.

Phóng viên: Thưa bác sĩ, xin được hỏi, một chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý đối với người cao tuổi?

Bác sĩ Nguyễn Phương Anh: Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt cho người cao tuổi như sau.

- Về năng lượng giảm từ 10% - 20% so với độ tuổi trưởng thành, bởi vì mức độ vận động của các cụ đã giảm đi nhiều, sinh hoạt hằng ngày ở mức thụ động, nhẹ nhàng. Ví dụ như đọc sách, xem tivi hay chăm sóc cây cảnh, cho nên nhu cầu tiêu thụ năng lượng cũng không cao. Về các chất bột đường  có hai loại: Thứ nhất, các loại được hấp thu nhanh, đó là những loại thực phẩm khi ăn vào cảm thấy vị ngọt ngay tại miệng. Còn các loại được hấp thu chậm ví dụ như cơm, bún, khoai, rau quả tươi…, các cụ nên tăng cường thực phẩm dạng này. Tốt nhất nên lựa chọn những loại thực phẩm còn thô, ít sơ chế xay xát, ví dụ như gạo lứt hoặc các loại củ quả. Các cụ nên giảm một chén cơm, thay bằng khoai lang, khoai sọ hoặc khoai từ…, đây là những thực phẩm rất tốt cho người cao tuổi.

- Còn về chất đạm nên sử dụng loại đạm trắng như cá, gia cầm: gà, vịt thay thế cho các loại đạm thịt đỏ, ví dụ như bò, heo.

- Còn về chất béo: Tốt nhất nên sử dụng mỡ cá, dầu cá thực phẩm vì có chứa nhiều các acid béo không no: Omega 3, 6, 9 và các vitamin, khoáng chất giúp dễ tiêu hóa, không gây đầy hơi và tốt cho tim mạch; tránh mỡ heo, mỡ gà, mỡ bò.

Phóng viên: Một chế độ dinh dưỡng nếu hợp lý đối với người cao tuổi sẽ mang đến những lợi ích nào?

Bác sĩ Nguyễn Phương Anh: Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho người cao tuổi duy trì hoạt động của các cơ quan; tim mạch, gân, xương, trí não, cơ bắp v.v... ở mức bình thường nhất có thể.

Ví dụ như các cụ bị đái tháo đường thì nên chia nhỏ những bữa ăn ra, đồng thời chọn những loại thực phẩm ít gia tăng đường huyết, ví dụ như khoai lang, khoai sọ thay cho việc cơm trắng hay là xôi nếp.

Phóng viên: Về chế độ dinh dưỡng dành cho người thân trong gia đình là người cao tuổi mắc bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp nên lựa chọn loại chất béo nào là tốt, xin được bác sĩ tư vấn thêm?

BS Nguyễn Phương Anh - Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng - BV Phạm Ngọc Thạch - TP HCM.

Bác sĩ Nguyễn Phương Anh: Việc lựa chọn chất béo tốt không phải chỉ cho riêng những người cao tuổi, mà còn đúng với tất cả mọi người. Một chất béo tốt bao gồm những tiêu chuẩn sau đây:

- Thứ nhất về lý tính: Độ lỏng, độ trong suốt và không bị vón cục, không bị đông đặc ở nhiệt độ thấp. Như chúng ta thấy, dầu ăn chúng ta thường sử dụng thường ở dạng thể lỏng sẽ tốt, trong khi đó mỡ nếu mình để ở nhiệt độ thường nó hay đông vón cục lại. Như vậy, đứng về mặt cảm quan bên ngoài nên lựa chọn chất béo là dầu, đặc biệt là dầu cá thực phẩm sẽ tốt hơn mỡ.

- Thứ hai, chất béo từ các loại hạt ví dụ như hạt điều hay hạt quả óc chó . Tuy nhiên, cần lưu ý nếu ăn các loại hạt này thường rất giàu năng lượng sẽ gây khó tiêu, cũng không tốt cho cơ thể.

- Thứ ba, đó là dầu có nguồn gốc từ thực vật.

- Thứ tư, chất béo từ mỡ cá rất tốt. Nói mỡ là không tốt nhưng mỡ cá lại rất tốt đối với người cao tuổi. Bởi vì trong mỡ cá có chứa chất béo là omega 3. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc bổ sung omega 3 đầy đủ trong các khẩu phần ăn sẽ làm cải thiện được tình trạng mỡ máu, làm giảm cholesterol có hại cho cơ thể, đặc biệt rất dễ tiêu hóa.

Phóng viên: Omega 3 làm cho trí óc thêm minh mẫn, tránh lão hóa, hạn chế những biến chứng nguy hiểm của các căn bệnh ở tuổi cao, nhưng không phải cụ nào cũng thích ăn cá và có thể ăn cá bình thường được vì nhiều lí do. Vậy bác sĩ có thể tư vấn thêm nguồn cung cấp để bổ sung chất omega 3 này?

Bác sĩ Nguyễn Phương Anh: Nếu không thể ăn được cá thì có thể bổ sung các loại omega 3 bằng nguồn hải sản. Tuy nhiên, các loại hải sản có một nhược điểm đó là hàm lượng cholesterol khá cao mà các cụ lớn tuổi hay vướng phải tình trạng rối loạn mỡ máu cho nên hải sản cũng nên hạn chế, hoặc có thể bổ sung omega 3 qua các viên nang dầu cá hoặc tốt nhất nên bổ sung omega 3 bằng con đường thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Dầu cá thực phẩm (dầu cá cao cấp Ranee - PV) được làm từ mỡ cá để chiên xào hoặc trộn salad, hoàn toàn phù hợp với khẩu vị của người cao tuổi. Dầu cá thực phẩm cũng bổ sung cho cơ thể các acid béo không no: Omega 3, 6, 9, các vitamin A, E và các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của người già.

Phóng viên: Xin cảm ơn bác sĩ!

Thanh Thanh
.
.
.