Ngày 26 – 4, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết đang tiến hành xác minh trường hợp một chủ cửa hàng ở khu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long) có hành vi bán hàng “chặt chém” khách du lịch để có hình thức xử lý đảm bảo an ninh trật tự và môi trường du lịch.

Trước đó, vào tối 25 – 4,  tại cửa hàng ở trung tâm khu du lịch Bãi Cháy, 2 người trong nhóm 28 du khách Trung Quốc ghé vào mua tam thất. Theo thỏa thuận ban đầu, giá 0,5kg tam thất là 12 NDT. Tuy nhiên, sau khi du khách chọn 1,9 kg và nhân viên cửa hàng đem xay xong thì bị đòi tới 2,4 vạn NDT, tương đương với trên 70 triệu đồng. Không đồng ý với giá này, một trong hai du khách trên gọi hướng dẫn viên ra hỗ trợ. Tuy nhiên khi hướng dẫn viên đến nơi thì cũng xuất hiện một số người thể hiện thái độ gây áp lực, yêu cầu không được can thiệp.

Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản hành vi bán hàng“chặt chém”.

Ngay khi tiếp nhận được thông tin, lãnh đạo UBND TP Hạ Long cùng các lực lượng gồm công an, quản lý thị trường, thuế, ngân hàng… đã có mặt kịp thời “giải cứu” du khách và lập biên bản, niêm phong toàn bộ hàng hóa để xử lý. Tranh thủ lúc đông người chủ cửa hàng đã nhanh chóng bỏ đi.

Lực lượng chức năng đã thu được 3 máy thanh toán POS có dấu hiệu chuyển tiền về thẳng Trung Quốc và 13 hóa đơn hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ tổng cộng hơn 170 kg các loại thảo dược, như tam thất, dâm dương hoắc, hạt chùm ngây…

Được biết đây không phải là lần đầu tiên du khách bị “chặt chém” kiểu này, nhưng không ai dám nói vì sợ. Theo đó đại diện cơ quan Quản lý thị trường cho biết, bước đầu xác minh chủ này thuê lại cửa hàng của một người khác. Trong trường hợp chủ có liên quan đến hành vi “chặt chém” du khách không đến, cơ quan chức năng sẽ làm việc với chủ cho thuê lại cửa hàng đó để làm rõ sự việc.

V.Huy