Theo đó, đã có tới 2.542 ngôi nhà của người dân bị hư hỏng phần mái nhà, mức độ hư hỏng trên 50% tại các huyện Bạch Thông, Ngân Sơn, Chợ Mới, Chợ Đồn, Na Rì. Bên cạnh đó, thiệt hại về hoa màu chủ yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch (hiện vẫn chưa có số liệu cụ thể). Các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát các thiệt hại khác.

Trận mưa đá khiến cuộc sống của rất nhiều hộ dân bị ảnh hưởng.

Vào chiều và đêm 24-01-2020 (tức ngày 30 Tết) trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa rào và dông kèm theo mưa đá, mưa đá với mật độ dày, đường kính phổ biến từ 0,5 - 3cm có nơi lớn hơn 5cm. Mưa đá đã gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu của nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhâ nhân, nhất là trong đêm giao thừa dịp Tết cổ truyền

Mái nhà của 1 hộ dân tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông bị mưa đá xuyên thủng nhiều chỗ.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng lãnh đạo một số sở, ngành tiến hành kiểm tra trực tiếp tại huyện Bạch Thông. Sau cuộc họp khẩn các thành viên Ban chỉ huy PCTT – TKCN. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Các địa phương bị thiệt hại cần chủ động khắc phục, huy động lực lượng “bốn tại chỗ” hỗ trợ để nhân dân không bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt đối với những hộ bị hư hỏng toàn bộ phần mái cần di chuyển tới nhà người thân gần nhất, nhà họp thôn… đồng thời cấp bạt, chăn để tạm thời ổn định chỗ ở cho người dân trong những ngày Tết. Chính quyền các cấp, các cơ quan duy trì trực ban, trực chiến theo yêu cầu, sẵn sàng lực lượng, phương tiện trang thiết bị tham gia khắc phục, ứng cứu sự cố khi có yêu cầu….

Lực lượng Công an có mặt cùng nhân dân khắc phục hậu quả.

Sau khi nhận được thông tin nhiều hộ dân bị thiệt hại do mưa đá, lực lượng Công an tỉnh, bên cạnh công tác đảm bảo ANTT trong đêm giao thừa đã khẩn trương có mặt tại thôn, bản cùng với nhân dân khắc phục hậu quả của thiên tai.

Đức Thuần