Chuẩn bị bữa ăn cho hàng trăm công dân trong khu cách ly ở Huế

Chủ Nhật, 16/05/2021, 09:29
Để phục vụ 3 bữa ăn/ngày cho 530 công dân (trong đó có 370 F1) cách ly tại khu cách ly T4 Trường Nghiệp vụ thuế thuộc địa bàn xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế; 28 cán bộ, chiến sĩ và dân quân thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) luôn tất bật để đảm bảo bữa ăn cho công dân vừa tươm tất, vừa chất lượng, vừa an toàn.


Có mặt tại khu cách ly T4 sáng 16/5, chúng tôi đã thấy 15 cán bộ, chiến sĩ ở khu nhà bếp được phân công các công việc khác nhau như: nhặt rau, thái củ quả, làm cá, chiên đậu phụ, kho thịt, chiên cá, hấp tôm, cho cơm vào hộp… Các cán bộ, chiến sĩ ở đây luôn tất bật để kịp lo bữa ăn cho 530 công dân cách ly 3 bữa/1 ngày.

Món ăn chính liên tục được thay đổi để đáp ứng khẩu vị của công dân cách ly.

Hơn 1 tuần nay, cứ đúng 4h sáng, binh nhất Nguyễn Ngọc Long công tác tại Đại Đội phòng không 594 Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh cùng đồng đội đã phải thức dậy, chuẩn bị bữa ăn đầu tiên trong ngày cho công dân cách ly. Sau khi chuẩn bị bữa ăn sáng cho công dân, các chiến sĩ bắt tay vào sơ chế để kịp buổi cơm trưa. Đến đầu giờ chiều, lại bắt tay vào sơ chế để lo bữa cơm chiều.

Bổ sung thêm thịt vào món ăn chính.

Thiếu tá Trần Lưu Lộc, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phú Vang, Khu trưởng T4 cho biết: Do công dân cách ly với nhiều độ tuổi, trong đó có người già, người mắc bệnh, trẻ em… nên ngoài phục vụ cơm thì còn phục vụ các món chính (cháo, phở...) tùy theo nhu cầu. Đối với trẻ em, có chế độ dinh dưỡng riêng và được bổ sung thêm nước trái cây, sữa...

Cho cơm vào hộp.
Bắt đầu cho thức ăn dần dần vào hộp.

Chị H.T.L.H. (SN 1984, trú tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), là F1 đang được cách ly tại T4, cho hay: Em và con gái vào khu cách ly được 1 tuần nay. Thực đơn của các bữa ăn trong ngày, trong tuần liên tục được thay đổi. Các chú bộ đội nấu ăn rất ngon. Công dân ở khu cách ly có cảm giác như đang được ăn cơm ở nhà nên tâm lý rất thoải mái”.

Theo quy định, công dân cách ly được Nhà nước hỗ trợ 80 ngàn đồng/3 bữa ăn/ngày. Ngoài ra, khi công dân mới đến còn được cấp phát các dụng cụ vệ sinh cá nhân.

Các chiến sĩ mang bảo hộ đưa cơm đến cho công dân cách ly.
Một số công dân có bệnh nền, người già được đưa thức ăn đến tận phòng.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, tính từ đầu mùa dịch đến nay, các khu cách ly y tế tập trung do Bộ CHQS tỉnh tiếp quản đã tiếp nhận, cách ly 14.427 công dân. Quá trình theo dõi dịch tễ, đã có 13.705 công dân đủ điều kiện sức khỏe để hòa nhập cộng đồng. 

Khu cách ly T4 nơi có 530 công dân cách ly (trong đó có 370 F1) được trưng dụng từ trụ sở của Trường Nghiệp vụ thuế.

Đến sáng ngày 16/5, tại 3 khu cách ly đang có gần 850 công dân từ vùng dịch trở về, sức khỏe tất cả công dân đều ổn định. 

Thượng tá Ngô Nam Cường yêu cầu các khu cách ly tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, có phương án để bảo vệ hàng hóa, tài sản cho công dân và thực hiện công khai, minh bạch chế độ cho công dân trong thời gian cách ly; bảo đảm đời sống, vật chất, tinh thần; đảm bảo ANTT, an ninh y tế cả bên trong và bên ngoài khu cách, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Hải Lan
.
.
.