Ngày 3-10, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội dẫn đầu đoàn giám sát đã làm việc với UBND TP Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em (XHTE).

Theo báo cáo của UBND TP Cần Thơ, giai đoạn 2011-2015 có 116 trẻ em nữ bị xâm hại, trong đó, có 112 em bị xâm hại tình dục (XHTD), 4 em bị mua bán. Giai đoạn 2015-2019 có 170 trẻ bị xâm hại, trong đó có 168 trẻ bị XHTD, 2 trẻ bị mua bán và bị bỏ rơi. Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại có 139 người, trong đó 5 người là ruột thịt, 6 người thân thích khác và 128 là người quen biết với trẻ.

Các đối tượng XHTE thường thiếu hiểu biết về pháp luật, nghiện rượu, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích khác, thường xuyên tiếp cận với các loại hình văn hóa phẩm đồi trụy… Đối tượng thường nhắm vào các em gái có độ tuổi từ 6-16, lợi dụng sơ hở tiếp cận các em. Sau đó, dụ dỗ, lừa gạt bằng nhiều hình thức như: cho quà, tiền, chở đi chơi, chiều theo ý của trẻ… để thực hiện hành vi. 

Hồ Tuấn Hùng và em ruột Hùng là Hồ Văn Đil trong phiên tòa hồi tháng 5 bị truy tố xâm hại bé gái 14 tuổi. 

Những hậu quả mà hành vi xâm hại gây ra đối với trẻ em là tổn thương tinh thần, trẻ dễ bị tự ti, mặc cảm, hoảng loạn, phát triển không bình thường, mất đi tình cảm gia đình, họ hàng, hàng xóm thậm chí dẫn đến những vụ án mạng.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ cho rằng, nguyên nhân của những vụ XHTE do gia đình không giám sát chặt con em nên trẻ dễ dàng kết bạn với những đối tượng xấu qua mạng xã hội, từ đó phát sinh tình cảm, bị dụ dỗ quan hệ tình dục. Nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, khả năng nhận thức về phòng vệ và tự vệ của trẻ còn yếu và thiếu. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà nghỉ, nhà trọ vì lợi nhuận thường dễ dãi khi cho khách thuê phòng lưu trú, không kiểm tra chặt chẽ giấy tờ tuỳ thân tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xâm hại trẻ.

Như Anh