Sáu tháng đầu năm 2019, số vụ xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được cơ quan Công an phát hiện, thụ lý điều tra tăng 9 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Trên thực tế, số lượng các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có thể nhiều hơn nhưng vì tâm lý e ngại, xấu hổ hoặc do sợ sệt nên nạn nhân và người nhà nạn nhân còn giấu giếm, không dám công khai tố cáo hành vi tội phạm.

Chính vì vậy, có một số vụ việc không được phát giác kịp thời; công tác điều tra, xử lý đối với tội phạm gặp khó khăn. Điều đáng nói là có không ít vụ đối tượng thực hiện hành vi và nạn nhân là người trong gia đình...

Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em (3 vụ hiếp dâm và 1 vụ giao cấu).

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông tuyên truyền phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và tội phạm mua bán người cho người dân vùng sâu, vùng xa.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng xâm hại tình dục trẻ em chủ yếu là tìm cách tiếp cận với bị hại trước khi thực hiện hành vi xâm hại như: Tiếp xúc, làm quen để nắm bắt tâm lý của trẻ, dành nhiều thời gian quan tâm, đưa trẻ đi chơi... nhằm tạo sự tin tưởng, yêu quý của trẻ và khi bố mẹ thấy con em mình tin tưởng, quý mến đối tượng thì cũng không nghi ngờ và mất cảnh giác.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng thường hù dọa hoặc dụ dỗ các cháu không được tố cáo với cha mẹ và người thân để đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi xâm hại hoặc che giấu hành vi phạm tội....

Thiếu tá Hoàng Trung Dũng, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Krông Nô, cho biết, qua tiếp nhận, điều tra 6 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn trong nửa năm đầu 2019, cơ quan điều tra nhận thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phát sinh loại tội phạm này, trong đó có nguyên nhân từ lối sống buông thả, mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập của những luồng văn hóa không chính thống, lối sống thực dụng, việc tiếp xúc với phim ảnh bạo lực, khiêu dâm và văn hóa phẩm đồi trụy phần nào đã tác động tiêu cực đến tâm lý của các đối tượng phạm tội.

Một nguyên nhân khác từ phía gia đình, đó là do khó khăn về kinh tế, có không ít gia đình, bậc phụ huynh chưa và thiếu quan tâm, chăm sóc, giáo dục, quản lý con em mình nên các em dễ rơi vào cạm bẫy của các đối tượng phạm tội...

Nhìn vấn đề từ phía nạn nhân, đa phần nạn nhân của tội phạm xâm hại tình dục là phụ nữ và trẻ em gái - những đối tượng có khả năng chống cự, phòng vệ và tự vệ còn hạn chế.

Bên cạnh đó, nạn nhân chưa nhận thức đầy đủ về những nguy hiểm tiềm ẩn từ các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là những mối quan hệ quen biết, tình yêu qua mạng Internet. Từ đó, những đối tượng phạm tội lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nạn nhân để dụ dỗ, lôi kéo và thực hiện hành vi phạm tội đối với nạn nhân.

Hậu quả của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là rất lớn, không chỉ là nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau về tinh thần. Bản thân các nạn nhân thường có tâm lý bất an, lo sợ, thậm chí bị suy sụp, ngại giao tiếp với xã hội, bị sang chấn tinh thần. Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Trung, để góp phần phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, thời gian qua, ngoài việc đẩy mạnh các biện pháp công tác, tuyên truyền, thông báo về tình hình, nguyên nhân cũng như phương thức, thủ đoạn và cách phòng tránh đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng, Công an huyện Cư Jút còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, trong đó có Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đến từng nhà, gặp từng người để để thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, các mối nguy hiểm và các điều kiện, khả năng, hoàn cảnh dẫn đến trẻ em bị xâm hại; các loại hành vi xâm hại; các dấu hiệu trẻ em bị xâm hại và trách nhiệm về phát hiện; thực hành kỹ năng ứng phó, tự phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại.

“Qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thời gian vừa qua, tôi rất lo lắng vì gia đình tôi cũng có con và em gái đang trong độ tuổi dễ bị xâm hại tình dục nhưng chưa biết cách nào để phòng tránh. Việc Công an huyện Cư Jút phối hợp với Hội phụ nữ thị trấn và huyện đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em giúp cho gia đình tôi cũng như mọi người dân nâng cao nhận thức để giáo dục, hướng dẫn con em mình tránh bị các đối tượng xâm hại”, chị HNghin Kpơr, thị trấn Ea Tlinh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Bà Chu Thị Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cư Jút cho biết, thực hiện các chương trình phòng chống tội phạm, thời gian qua, các cấp hội đã thường xuyên phối hợp với Công an huyện Cư Jút đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm giúp các chị em và các cháu nâng cao nhận thức và nhận biết được thế nào là các hành vi xâm hại tình dục, đối tượng xâm hại là những ai và các kỹ năng phòng tránh, tự bảo vệ bản thân khi gặp phải những tình huống xấu sẽ biết cách ứng phó, giải quyết cho phù hợp.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các hội viên hội phụ nữ để giúp các chị nắm rõ hơn về các bước phòng chống xâm hại tình dục trẻ em nhất là trẻ em gái tại địa phương. Qua đó các chị sẽ tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội viên; tuyên truyền sâu rộng hơn để giúp chị em hội viên nắm rõ, phòng ngừa ngày càng có hiệu quả nhằm hạn chế phòng ngừa trẻ em bị xâm hại.

Để những câu chuyện như đau lòng về xâm hại tình dục trẻ em không còn tiếp diễn, ngoài sự vào cuộc quyết liệt và có hiệu quả của lực lượng chức năng thì rất cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, nhất là gia đình và nhà trường trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng như giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho các bé gái trước loại tội phạm xâm hại tình dục; đồng thời phải hướng thế hệ trẻ có một lối sống lành mạnh, tránh xa những văn hóa phẩm đồi trụy.

Minh Quỳnh