Khi đến hỗ trợ các hộ dân có nhà sập hoàn toàn (5 triệu đồng/hộ) ở xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời), ông Hải chia sẻ trước những tổn thất, mất mát đã xảy ra và động viên người dân ổn định tinh thần, sớm vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (áo trắng), thăm hỏi, hỗ trợ người dân huyện Trần Văn Thời bị thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Về tình hình thời tiết, ông Hải, cho biết: “Thời tiết cực đoan ngày càng diễn biến thất thường, phức tạp, không theo quy luật. Trong đó, dễ tổn thương nhất là các vùng ven biển. Vì thế, bà con cần nâng cao cảnh giác, phối hợp tốt hơn với cơ quan chức năng, các cấp chính quyền trong việc trồng, bảo vệ rừng, làm lá chắn hữu hiệu giúp cư dân ven biển giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra”.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở LĐTB&XH phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các trường hợp bị thiệt hại về người, nhà ở do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định. Không để người dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát, thống kê, tổng hợp các thiệt hại do thiên tai gây ra đối với cây trồng, vật nuôi (nếu có), để triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất đối với trường hợp được hỗ trợ theo quy định hiện hành. 

Các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Cà Mau cùng người dân đang gia cố đê biển bị sóng đánh sạt lở. 

Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và chính quyền địa phương phân công lực lượng giúp hộ dân có nhà ở bị thiệt hại do thiên tai gây ra sửa chữa nhà ở, sớm ổn định cuộc sống.

Tổng hợp mới nhất từ UBND tỉnh Cà Mau, đến ngày 6-8, ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, triều cường bất thường những ngày qua trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã làm 1 người chết, một người bị thương; sập hoàn toàn 133 căn nhà, tốc mái 632 căn nhà; ngập 1.743 căn nhà, một trường học và 2.540m lộ giao thông; ước thiệt hại ban đầu trên 28 tỷ đồng. 

Ngoài ra, triều cường dâng cao bất thường còn làm nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3 - 0,4m, đoạn Vàm Ba Tĩnh - Kinh Mới với chiều dài 12,5km, đe doạ vùng ngọt hoá phía Bắc của tỉnh Cà Mau. 

Trong đó, đoạn Đá Bạc - Kinh Mới (huyện Trần Văn Thời) bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài 356m, buộc tỉnh phải thực hiện các giải pháp hộ đê khẩn cấp.

Đức Văn